TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Giáo xứ Tân Hưng: “Ngày Báo Hiếu” lần thứ 18

Lúc 09g00 Chúa nhật, ngày 21/7/2013, giáo xứ Tân Hưng đã long trọng tổ chức “Ngày Báo Hiếu” lần thứ 18.

WGPSG -- “Ai không biết lo lắng đến người thân và nhất là gia quyến mình, thì nó đã chối bỏ đức tin, và còn tệ hơn là người không tin” (1Tm 5,8).

Nghi thức Báo Hiếu

Lúc 09g00 Chúa nhật, ngày 21/7/2013, giáo xứ Tân Hưng đã long trọng tổ chức “Ngày Báo Hiếu” lần thứ 18, để giáo xứ và con cháu mừng thọ (70 tuổi) một cụ bà bà một cụ ông, mừng thượng thọ (80 tuổi) một cụ bà và mừng thượng thượng thọ (90 tuổi) một cụ ông. Bên cạnh đó, giáo xứ còn mừng thọ 37 cụ từ 80 tuổi trở lên, cũng như cầu nguyện cho 31 bệnh nhân trong giáo xứ. Nhân dịp này, giáo xứ cũng chúc mừng Ngân khánh hôn phối (25 năm) cho 8 gia đình trong giáo xứ.

Thay mặt Hội đồng Mục vụ giáo xứ, Ông Giuse Nguyễn Văn Khang - Chủ tịch HĐMV giáo xứ chân thành cầu chúc quý cụ, cũng như các gia đình kỷ niệm Ngân khánh hôn phối luôn trông cậy vào sự quan phòng của Thiên Chúa, để dù cuộc sống có nhiều gian truân cùng với những nếp nhăn trên người theo năm tháng, nhưng hạnh phúc gia đình vẫn mãi mãi, vì luôn có Chúa hiện diện.

Để tỏ lòng hiếu thảo đối với vị cha chung của giáo xứ, Ông Phanxicô Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Ban Xã hội, thay mặt cộng đoàn tặng Cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Văn Thiềm lẵng hoa tươi thắm.

Trước nghi thức làm phép bánh, Cha chánh xứ nhắn nhủ cộng đoàn: Tấm bánh biểu tượng cho sự ấm no. Vì thế, chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho nhau, cho các gia đình luôn ấm no hạnh phúc. Đồng thời, những người làm con làm cháu phải có lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Lòng hiếu thảo đó phải được bày tỏ qua sự ngoan ngoãn và vâng phục: “Hỡi con, hãy giữ lấy lời huấn dụ của cha, và đừng ruồng bỏ giáo huấn của mẹ.... Chúng sẽ hướng dẫn con khi con đi, canh giữ con khi con nằm, và khi con thức dậy, chúng chuyện trò với con” (Cn 6,20-22).

Sau đó, cha chánh xứ trao giấy chứng nhận và quà mừng cho từng gia đình. Nhân dịp này, các con cháu cũng lên tặng hoa mừng thọ ông bà, chúc mừng cha mẹ và chụp hình lưu niệm chung với cha chánh xứ.

Đối với quý cụ cao niên, cha chánh xứ tận tình đến gặp từng cụ để trao món quà nghĩa tình của cộng đoàn giáo xứ. Cùng lúc các con cháu lên vây quanh quý cụ để tặng hoa và chụp hình lưu niệm.

Nghi thức diễn ra tuy giản đơn nhưng thật nghĩa tình, khiến nhiều cụ cảm động rơi nước mắt.

Con người sinh ra và lớn lên, luôn mong có được “ngũ phúc”, đó là: Phú - Quý - Thọ - Khang - Ninh, nhưng mong muốn nhất vẫn là “trường thọ”. Trong niềm hạnh phúc của tuổi già, Cụ Vinh Sơn Đặng Văn Thi (90 tuổi) đã luôn sống lời Chúa, bỏ ý riêng mình vì con cháu và luôn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Ông Giacôbê Nguyễn Văn Binh - Trưởng Ban Văn hóa Giáo dục cho biết: Cách đây 19 năm, ngày 20/3/1994, cha chánh xứ đã thành lập Ban Văn hóa Giáo và Ban Xã hội. Từ đó đến nay, hai ban này đã hoạt động rất hiệu quả, không những lo việc xã hội, chăm lo đời sống của từng người và từng gia đình trong giáo xứ, mà còn chú tâm cả đến việc giáo dục đức tin và văn hóa cho con cháu, đặc biệt là việc giáo dục lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, phát xuất từ lòng biết ơn đối với những bậc đã cộng tác với Thiên Chúa thông truyền cho mình sự sống, cũng như đã chăm lo nuôi dưỡng và giáo dục mình nên người, như lời Kinh Thánh dạy: “Hãy hết lòng tôn trọng cha con và đừng quên những cơn đau đớn của mẹ. Hãy nhớ rằng nhờ cha mẹ, con mới sinh ra. Làm sao con báo đền được điều cha mẹ cho con?” (Hc 7,27-28).

Mời xem hình trên trang web WGPSG

Thánh lễ tạ ơn

Vào lúc 10g00. Cộng đoàn đã cùng hiệp dâng Thánh lễ Chúa nhật XVI thường niên năm C với Cha chánh xứ. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Văn Khiêm - Phụ tá Gx. Xóm Chiếu và Cha Giuse Đoàn Công Tuyên.

Chia sẻ Tin Mừng Lc, 38-42, Cha Giuse Nguyễn Văn Khiêm đã hướng cộng đoàn suy nghĩ về “tình bạn và sự gặp gỡ”. Ngài quảng diễn:

- Hôm nay, chúng ta gặp gỡ nhau trong ngôi thánh đường này là để dâng lời tạ ơn Chúa và tri ân ông bà cha mẹ trong tình thân, tình bạn bè giữa Thiên Chúa và con người, giữa con người với nhau. Bởi lẽ, chính Chúa Giêsu khi đến trần gian, Ngài đã nêu gương hiếu thảo cho chúng ta - Cuộc sống ở trần gian của Ngài vỏn vẹn chỉ có ba mươi ba năm, nhưng Ngài đã dành ba mươi năm sống hiếu thảo, vâng lời trong gia đình Nadarét.

- Vì thế, khi cha mẹ còn sống, con cái phải bày tỏ lòng hiếu thảo qua việc: yêu mến, tôn kính, vâng lời, chăm sóc và giúp đỡ cha mẹ. Cũng như khi các cụ đã khuất bóng, chúng ta vẫn còn trách nhiệm cầu nguyện cho các ngài. Chỉ như vậy chúng ta mới sống đức tin của người Kitô cách sống động nhất, bằng không thật đáng trách, vì: “Ai không biết lo lắng đến người thân và nhất là gia quyến mình, thì nó đã chối bỏ đức tin, và còn tệ hơn là người không tin” (1Tm 5,8).

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00. Hình ảnh ông bà, cha mẹ và con cháu quây quần trong Thánh lễ giờ đây, cùng nhau rời khỏi nhà thờ để trở về với gia đình, chắc chắn sẽ còn lưu lại trong ký ức mọi người, đặc biệt là quý cụ cao niên một tình cảm ấm áp, chân tình của cả giáo xứ.