SỨ ĐIỆP - THÔNG BÁO - CHƯƠNG TRÌNH LỄ

Học Viện Mục Vụ TGP: Chương trình Đào tạo cán sự tham vấn tâm lý

Học viện Mục vụ TGP TPHCM

Tham vấn tâm lý là một ngành học còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng cũng là một ngành đáp ứng nhu cầu đang ngày một trở nên thiết yếu trong xã hội. Hội nhập vào trong bối cảnh này, bộ môn Tham Vấn Tâm Lý của Học Viện Mục Vụ Tổng Giáo Phận Tp.HCM bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2014. Được sự tham gia cộng tác của các linh mục, tu sỹ nam nữ, cũng như các giảng viên đã từng học tập, nghiên cứu tại nước ngoài, bộ môn này sẽ cống hiến một chương trình huấn luyện phong phú, cụ thể và hữu hiệu cho việc đào tạo cán sự tham vấn tâm lý đáp ứng nhu cầu chăm sóc – mục vụ tại các giáo xứ và các tổ chức.

Nếu quý học viên có sở trường và muốn dấn thân trong lãnh vực hoạt động với vai trò của một cán sự tham vấn tâm lý, có thể tham khảo chương trình huấn luyện đào tạo được bắt đầu từ học kỳ I năm học 2014-2015 dưới đây.

1. ĐỐI TƯỢNG HỌC VIÊN

Các học viên thuộc các phong trào tông đồ giáo dân (người trưởng thành, gia đình, thanh thiếu niên… ) có nguyện vọng phục vụ tại các giáo xứ qua các họat động thuộc lãnh vực: chăm sóc, tham vấn, và trị liệu tâm lý.

Các học viên muốn làm việc tại các văn phòng tham vấn ở giáo xứ, trường học, hay các tổ chức từ thiện xã hội.

1. GHI DANH

Vào đầu mỗi học kỳ, bộ môn Tham Vấn Tâm Lý sẽ nhận các học viên mới, hoặc các học viên đang theo học tại Học Viện khác muốn tham dự vào chương trình đào tạo huấn luyện này. Việc ghi danh sẽ kết thúc trước ngày 15 tháng 8 cho học kỳ I (*), và trước ngày 15 tháng 1 cho học kỳ II. Các học viên sẽ được tư vấn để thiết lập kế hoạch học tập cho cá nhân trong suốt quá trình đào tạo.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ dưới đây tại phòng học vụ, trước khi chính thức tham dự vào chương trình đào tạo huấn luyện, các học viên sẽ qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp với linh mục Hoàng Ngọc Dũng, người phụ trách bộ môn.

(i) Phiếu ghi danh theo mẫu của Phòng Học Vụ

(ii) Thư giới thiệu của Cha Sở hoặc của một vị có trách nhiệm

(iii) Bài viết trên một trang A4 tối thiểu 700 từ, chia sẻ về động cơ, thao thức, kinh nghiệm mục vụ (nếu có) trong lãnh vực tham vấn tâm lý

1. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO – HUẤN LUYỆN

Chương trình huấn luyện có 2 cấp độ:

Cấp độ chuyên sâu: Chương trình huấn luyện cán sự Tham Vấn gồm 45 tín chỉ, sau khi hoàn tất sẽ nhận được bằng tốt nghiệp (Diploma) do Học Viện Mục Vụ cấp.

TÊN LỚP

TÍN CHỈ

PHẦN BẮT BUỘC 30 tín chỉ

01

Tâm Lý Học tổng quát         (General Psychology)

02

Tâm Lý Học Nhân Cách (Theories of Personality)

03

Tiến Trình Phát Triển Đời Người (Human Development)

04

Các Học Thuyết Trị Liệu Tâm Lý & Tư Vấn (Theories of Psychotherapy & Counseling)

05

Kỹ Năng Trợ Giúp (Helping Skills)

06

Trợ Giúp khi Nguy Tử (Death & Dying)

07

Trợ Giúp trong Cơn Khủng hoảng (Crisis Intervention)

08

Đạo Đức và Nghề Nghiệp (Ethical And Professional Issues)

09

Thực tập 1 và 2

6

PHẦN TỰ CHỌN 15 tín chỉ

Chọn 1 lớp thuộc lãnh vực Thần Học

Chọn 1 lớp thuộc lãnh vực Luân Lý

03

Các lớp tự chọn về chuyên ngành (chọn 3 trong các lớp sau)

• Học Thuyết & Thực Hành Tham Vấn Nhóm (Theory & Practice of Group Counseling)
  • Đồng Hành Tâm Linh
  • Tham Vấn Nghề Nghiệp & Chọn Nghề
  • Học Thuyết & Thực Hành Gia Đình Trị Liệu (Theory & Practice of Family Therapy)
  • Tham Vấn cho Thiếu Niên (Teenager Issues)
  • Tham Vấn cho Hôn Nhân & Gia Đình (Marriage and Family Issues)
  • Cá nhân & Cảm Xúc (Personal & Emotional Issues)
  • Những Vấn Nạn trong Tính Dục (Issues in Human Sexuality)

9

Cấp độ căn bản: Chương trình huấn luyện Tham Vấn Căn Bản đáp ứng theo nhu cầu gồm 27 tín chỉ(12 tín chỉ bắt buộc và 15 tín chỉ tự chọn theo nhu cầu đối tượng tham vấn: Gia Đình – Giới Trẻ - Thiếu Niên – Người Già & Nguy Tử…), sau khi hoàn tất sẽ nhận được giấy chứng nhận (Certification) do Học Viện Mục Vụ cấp.

TÊN LỚP

TÍN CHỈ

PHẦN BẮT BUỘC 12 tín chỉ

01

Tâm Lý Học tổng quát (General Psychology)

02

Tâm Lý Học Nhân Cách (Theories of Personality)

04

Kỹ Năng Trợ Giúp (Helping Skills)

PHẦN TỰ CHỌN 15 tín chỉ

Chọn 1 lớp thuộc lãnh vực Thần Học

Chọn 1 lớp thuộc lãnh vực Luân Lý

03

Các lớp tự chọn về chuyên ngành (chọn 3 trong các lớp sau)

• Học Thuyết & Thực Hành Tham Vấn Nhóm (Theory & Practice of Group Counseling)
  • Đồng Hành Tâm Linh
  • Tham Vấn Nghề Nghiệp & Chọn Nghề
  • Tham Vấn cho Thiếu Niên (Teenager Issues)
  • Tham Vấn cho Hôn Nhân & Gia Đình (Marriage and Family Issues)
  • Cá nhân & Cảm Xúc (Personal & Emotional Issues)
  • Những Vấn Nạn trong Tính Dục (Issues in Human Sexuality)
  • Trợ Giúp khi Nguy Tử (Death & Dying)
  • Trợ Giúp trong Cơn Khủng hoảng (Crisis Intervention)

9

Hân hoan chào đón các học viên có thao thức muốn đồng hành, chia sẻ với những anh chị em đang gặp vấn nạn trong cuộc sống. Mọi thắc mắc hoặc cần sự giúp đỡ xin liên hệ với Phòng Giáo Vụ, hoặc: Linh mục Giuse Hoàng Ngọc Dũng

Điện thọai:    3911 1061 - 093 844 0176

Email: tamlytuvan2014@gmail.com

------------------------------

(*) Đây là học kỳ đầu tiên, do chúng tôi có sự chậm trễ trong việc thông tin đến các học viên, nên việc ghi danh sẽ được kéo dài đến cuối ngày 30 tháng 8, 2014. Mong các học viên muốn tham dự chương trình huấn luyện này ghi danh và hoàn tất các yêu cầu tại Phòng Học Vụ - Trung Tâm Mục Vụ, để chúng tôi tiến hành tổ chức lớp.