TIN GIÁO HỘI KHẮP NƠI

Do đại dịch virus corona, Thánh lễ được cử hành tại bàn thờ Ngai tòa thánh Phêrô, bên trong đền thờ, nghĩa là bàn thờ phía sau bàn thờ tuyên xưng đức tin và không có sự tham dự của giáo dân.
Tín hữu có thể in hoặc tải các hình ảnh lá đã được đính kèm trên mạng làm biểu tượng cho ngày Lễ Lá năm nay.
Với tình hình dịch bệnh, Đức Thánh Cha sẽ cử hành các nghi lễ bên trong đền thờ thánh Phêrô và không có giáo dân tham dự.
Trong một bài đăng trên blog gần đây, linh mục Nicanor Austriaco - giáo sư sinh học và thần học tại Đại học Providence - chia sẻ: “Chúng tôi đang tận dụng sức mạnh toàn cầu nơi con người để chống lại đại dịch này.
Chúng ta sẽ cử hành Tuần Thánh theo một cách thực sự không như thường lệ. Tuần Thánh diễn tả và tổng hợp sứ điệp Tin Mừng, đó là tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Trong sự lặng im của các thành phố chúng ta, Tin Mừng Phục Sinh sẽ vang lên.
Vào ngày 29.3, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi các quốc gia xung đột hãy đáp trả lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - ông Antonio Guterres - về lệnh ngừng bắn toàn cầu ngay lập tức ở tất cả các nơi trên thế giới...
Giám mục duy nhất người Mông Cổ, Đức cha Giuse Mã Trọng Mục (Ma Zhongmu) đã qua đời hôm 25/3/2020 vừa qua, hưởng thọ 101 tuổi.
Lúc 6 giờ chiều ngày 27/03, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự giờ cầu nguyện tại quảng trường thánh Phêrô để cầu nguyện cho thế giới trước đại dịch virus corona.
Đức Thánh cha nói: “Trong cơn giông bão của đại dịch coronavirus, Chúa mong chúng ta “thức tỉnh và khơi dậy đức tin phục sinh của chúng ta.”
Chúng ta có thể nói rằng chưa bao giờ trong lịch sử có một phép lành “Urbi et Orbi được một vị Giáo Hoàng ban ra một mình ở Quảng trường Thánh Phêrô, được các tín hữu theo dõi trên toàn thế giới như thế. Đó sẽ là một sự kiện lịch sử đặc biệt.
Ngày 26.3, các nhà lãnh đạo của ba tôn giáo: Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo, cùng đại diện của các tín ngưỡng khác, bao gồm cả Druze và Bahai, đã cầu nguyện cùng nhau tại Jerusalem, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan tràn khắp toàn cầu.
Sự linh thiêng của cây thánh giá được người dân Rôma tôn kính sau vụ cháy nhà thờ ngày 23-05-1519. Vụ cháy đã thiêu mọi thứ trong nhà thờ nhưng cây thánh giá thì vẫn còn nguyên vẹn.
Đức Thánh Cha sẽ ban Phép Lành “Urbi et Orbi”, phép lành chỉ được ban vào những dịp đặc biệt, trong buổi cầu nguyện lúc 18 giờ thứ Sáu ngày 27/03 giờ Roma, để chúc lành đặc biệt cho các tín hữu và toàn thế giới giữa cơn đại dịch.
Một Giám chức đang phục vụ tại Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh và ở tại Nhà trọ Thánh Marta sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với virus corona.
Một người tín thác vào Thiên Chúa là người biết cộng tác với những hướng dẫn thiết thực ấy để không trở nên sai lầm vì chủ quan hoặc vì đạo đức cuồng tín.
Tình hình Covid-19 vô cùng trầm trọng, hiện tại Italia là nơi chịu dịch bệnh nặng nề nhất thế giới. Tính đến chiều ngày 23 tháng 3. Số ca nhiễm tại Ý là 63.927 và 6.077 người qua đời.
Ngay trong cơn đại dịch COVID-19, Bí tích Hòa giải cũng được ban theo Giáo luật phổ quát và các quy định của Ordo Paenitentiae (Sách Nghi thức Sám hối).
Đức Thánh Cha Phanxicô, trong những ngày gần đây, cũng bày tỏ sự gần gũi của một người cha và luôn kêu gọi mọi người không ngừng cầu nguyện cho những anh chị em đã nhiễm vi-rút Corona.
Tòa Ân giải Tối cao đã ra sắc lệnh ban ơn toàn xá cho các tín hữu Công giáo bị nhiễm virus corona cũng như các nhân viên y tế, người thân trong gia đình và cho tất cả những người chăm sóc họ bằng bất cứ cách nào, ngay cả bằng việc cầu nguyện.
Phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo một số điểm về cách thức hoạt động của Đức Thánh Cha trong những ngày này nhằm đáp ứng các tình huống mới, đặc biệt là sự lây lan của COVID-19.