TIN GIÁO HỘI KHẮP NƠI

Đức Thánh Cha viết trong sứ điệp gửi đến Đức Cha Michel Aupetit, Tổng giám mục giáo phận Paris:
Đức Thánh Cha (ĐTC) ban hành Tự Sắc qui định rằng một tu sĩ vắng mặt bất hợp pháp khỏi nhà dòng ít là 12 tháng, đương nhiên sẽ bị trục xuất.
Đám cháy bắt đầu từ phần gác mái của nhà thờ trước khi lan rộng và đốt cháy một phần lớn khu vực nóc.
Chúng ta nợ Thiên Chúa về mọi sự chúng ta có, như là quà tặng đến từ Người: sự sống, cha mẹ, bạn hữu, vũ trụ,…
Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, hôm thứ Ba, 09/04/2019, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh rằng chán nản sẽ làm mất đi niềm hy vọng.
Chiều chúa nhật 7-4-2019, Đức Thánh Cha (ĐTC) đã viếng thăm giáo xứ Thánh Giulio ở Roma, cử hành nghi thức thánh hiến bàn thờ mới của thánh đường và cử hành thánh lễ, và ngài nhắn nhủ các tín hữu đừng sợ nghi ngờ, hãy nói với Chúa Giêsu khi bị những nghi ngờ vây bủa.
12 giờ ngày 2 tháng 4, Tòa Thánh đã chính thức công bố nội dung Tông huấn Christus vivit (Đức Kitô đang sống) của Đức Giáo hoàng Phanxicô viết “gửi người trẻ và toàn thể Dân Chúa”. Đức Giáo hoàng đã ký ban hành Tông huấn này tại Ngôi Nhà Thánh ở Loreto vào ngày Lễ Truyền tin, 25 tháng 3 năm 2019.
“Tất cả chúng ta đều có số điện thoại của Chúa Giêsu và tất cả chúng ta có thể kết nối với Chúa Giêsu”. Đức Thánh Cha đã nhắn nhủ các tín hữu như thế trong cuộc gặp gỡ những người cao niên và các bệnh nhân tại giáo xứ thánh Giulio ở đông bắc Roma hôm Chúa nhật 07/04/2019.
Có khoảng 843 người đã thiệt mạng do cơn bão và kéo theo trận lụt trên khắp các vùng quê đồng bằng ở Mozambique, Zimbabwe và Malawi.
“Tôi có thể làm tất cả mọi việc nhờ Chúa Kitô, Đấng làm cho tôi nên mạnh mẽ.” Đó là lời thánh Phaolô nói với các tín hữu giáo đoàn Philipphê và cũng là châm ngôn sống của Melanie Paul, một người khiếm thính.
Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ đừng để những khó khăn đè bẹp, nhưng hãy làm cho sức mạnh của bản thân và trong tư cách là Kitô hữu, được bộc phát, như những mầm mống một xã hội công bằng, huynh đệ, tiếp đón và an bình hơn.
Đức Thánh Cha phê bình thứ du lịch “ồ ạt và tiêu thụ” và ngài cổ vỗ một nền du lịch “chậm”, có chất lượng cao và trong tinh thần liên đới, đối thoại.
Đức Thánh Cha giúp 150 ngàn euro cho 3 nước Mozambique, Zimbawe và Malawi để cứu trợ khẩn cấp trong giai đoạn đầu, sau những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây nên.
Ngày 02/06 tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tôn phong 7 Giám mục Rumani tử đạo dưới thời cộng sản tại nước này lên bậc chân phước.
Hôm 20/03/2019, người ta đã tìm thấy thi hài của cha Clement Rapuluchukwu Ugwu, người Nigieria, bị bắt cóc một tuần trước đó. Cùng ngày này, Cha Toussaint Zoumaldé, cũng bị sát hại tại Camerun.
Theo Liên Hiệp Quốc, hiện nay tại Siria có khoảng 12 triệu người đang cần được trợ giúp về nhân đạo, trong đó có 6 triệu người di tản nội địa. (KNA 14-3-2019)
Bà Barbara Jatta, giám đốc Viện Bảo tàng Vatican, đại diện cho Vatican dự phiên họp lần thứ 63 của Ủy ban về Phụ nữ của Liên hiệp quốc, diễn ra từ ngày 11-22.03.
Đề tài cầu nguyện của ĐTC và giáo triều chiều ngày 13/03/2019 nói về sự chào đón thật sự xuất phát từ tình huynh đệ chân thành.
World Wide Web (‘www’) đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30 vào ngày 12-3-2019. Đây là cơ hội để nhìn xem ‘www’ đã thay đổi như thế nào trong 30 năm qua.
Tiến trình điều tra cấp giáo phận án phong chân phước cho cha Jacques Hamel, linh mục người Pháp bị hai người trẻ Hồi giáo cực đoan sát hại vào năm 2006, đã kết thúc.