TIN GIÁO HỘI KHẮP NƠI

Phục Sinh 2020: Bão trong đại dịch cùng các sáng kiến phụng vụ và bác ái

Vào Chúa nhật Phục sinh, ngày 12.4, ĐTC Phanxicô đã mời gọi tới tất cả các nước, các tổ chức, cá nhân đang cho vay, xin họ hãy xóa nợ cho các nước nghèo hiện đang đối mặt với mối đe dọa của COVID-19

Phục Sinh 2020: Bão trong đại dịch cùng các sáng kiến phụng vụ và bác ái 

 

WGPSG tổng hợp

 

Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi cầu nguyện và giúp đỡ sau bão


Vào Chúa nhật Phục sinh và ngày kế tiếp, 30 người đã mất mạng trong những cơn bão quét qua một số tiểu bang của Mỹ, bao gồm: Mississippi, Georgia, Arkansas và South Carolina. Một số bang khác như Texas, Louisiana và Tây Virginia cũng bị thiệt hại đáng kể.

 

Các Giám mục Hoa Kỳ đã kêu gọi cầu nguyện và giúp đỡ những người đang phải gánh chịu hậu quả của cơn bão. (x. Vatican News)Lời kêu gọi giảm nợ của ĐTC trong bối cảnh đại dịch


Vào Chúa nhật Phục sinh, ngày 12.4, ĐTC Phanxicô đã mời gọi tới tất cả các nước, các tổ chức, cá nhân đang cho vay, xin họ hãy xóa nợ cho các nước nghèo hiện đang đối mặt với mối đe dọa của COVID-19. 

 

Đáp lại lời kêu gọi ấy, trong một chương trình truyền hình trực tuyến vào ngày 13.4, Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron - đã tuyên bố xóa nợ cho các nước láng giềng châu Phi. Ông nói: “Chúng tôi có khả năng giúp các nước láng giềng châu Phi của chúng tôi chống lại virus hiệu quả hơn. Và để giúp họ về mặt kinh tế, chúng tôi hủy các khoản nợ của họ trên quy mô lớn”. 

 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng tuyên bố ngày 13.4 rằng, họ đã phê duyệt cứu trợ nợ ngay lập tức cho 25 quốc gia để đối phó với đại dịch, bao gồm một số người nghèo nhất thế giới, như Cộng hòa Trung Phi, Nigeria và Mozambique. (theo CNAVatican NewsTrócaire quyên góp trực tuyến để giúp đỡ các nạn nhân của đại dịch 


Trócaire - cơ quan viện trợ nước ngoài của Giáo hội Công giáo Ailen đang mời gọi tất cả mọi người sử dụng điện thoại và và các phương tiện trực tuyến để quyên góp giúp đỡ các nạn nhân của đại dịch Covid-19. 

 

Trócaire hiện đang hỗ trợ cho 18 quốc gia nơi có coronavirus. Cơ quan này cũng cung cấp viện trợ trong 7 lĩnh vực chính và số tiền gây quỹ trong Mùa Chay sẽ được sử dụng để mua bộ dụng cụ vệ sinh, thử nghiệm và chiến dịch thông tin phòng ngừa. (x. Vatican News

 

Các quốc gia Châu Á: Sinh hoạt tôn giáo trong và sau Lễ Chúa Phục Sinh


Giống như nhiều nơi trên thế giới, lễ Phục sinh 2020 trong nhiều quốc gia châu Á được đánh dấu bằng tình trạng đóng cửa các nhà thờ, các tín hữu phải tham dự nghi thức Phục Sinh thông qua các phương tiện truyền thông.

 

Tại Pakistan


Pakistan là quốc gia mà đa số dân là người Hồi giáo. Vì vậy, việc kênh tin tức nhà nước PTV đã phát trực tiếp Thánh lễ Chúa nhật Phục sinh của Đức Tổng Giám mục Joseph Arshad thuộc Giáo phận Islamabad-Rawalpindi là một việc làm chưa từng có trước đây. 

 

Trong lễ Phục sinh, Đức TGM đã kêu gọi các tín hữu đừng quên tất cả những người bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, hãy cầu nguyện cho tất cả những người đã qua đời và gia đình họ. 

 

Tại Đông Timor


Trong thánh lễ Phục sinh trực tuyến, Đức Tổng Giám mục Virgilio do Carmo da Silva của giáo phận Dili đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiệp nhất, từ bỏ lợi ích cá nhân và tập trung đóng góp cho phúc lợi xã hội trong việc chống lại coronavirus ở quốc gia có hơn 95% người Công giáo này.

 

Tại Sri Lanka 


Tại Sri Lanka, Đức Hồng Y Malcolm Ranjith của Colombo nói rằng, các tín hữu sẵn sàng tha thứ cho những kẻ tấn công đánh bom tự sát vào Chúa nhật Phục sinh năm trước. 

 

Tại Philippines 


Nhà thờ Mân Côi tại thành phố Angeles, gần thủ đô Manila của Philippines, đã dán những những bức ảnh gia đình mà các tín hữu gửi qua email cho linh mục trên những chiếc ghế trống trong nhà thờ như một hình thức hiện diện trong Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. (x. Vatican News)