MỤC VỤ GIA ĐÌNH & CÁC LỚP GIÁO LÝ

Chuyên đề 177: Hoa trái của Đức Tin

Bài & Ảnh: Văn Chiến

Sau thời gian nghỉ hè, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia đình TGP TPHCM đã khởi động lại với Chuyên đề khóa 26 “Sống đức tin giữa các trào lưu thế tục”. Bài mở đầu “Hoa trái của Đức tin” đã được cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Thiệu, SDB trình bày đã giúp khán thính giả nhìn lại hành trình sống đức tin của mình trong Năm Đức Tin sắp kết thúc.

Nội dung trình bày của cha Phanxicô Xaviê gồm 3 phần sau:

Hoa trái Đức tin

Một câu hỏi được đặt ra: Liệu có bao nhiêu giáo xứ, cộng đoàn, đoàn thể… đã ngồi lại để lượng giá những thành quả về đời sống đức tin mà các thành viên đã gặt hái được trong Năm Đức Tin? Nếu thực hiện được điều này, quan trọng là chúng ta phải “muốn” nhìn dưới cái nhìn của Đức Tin - Đức Cậy - Đức Mến, để chúng ta khẳng định rằng những hoa trái này không phải để đúc kết, nhưng là khởi điểm để chúng ta nỗ lực sống đức tin giữa đời trong tương lai.

Nhằm giúp khán thính giả đánh giá bản thân được tốt, cha Phanxicô Xaviê mời gọi mọi người hãy xem xét lại những hành động cụ thể: Qua học hỏi, suy niệm và sống Lời Chúa có tác động giúp ta hoán cải tâm hồn hầu sống khiêm hạ hơn, từ đó đổi mới bản thân và mạnh dạn đứng dậy trở về cùng Chúa Giêsutái khám phá đức tin. Nếu thực hiện được các điều trên, đây là thành quả bước đầu giúp mỗi người Kitô hữu trở thành chứng nhân đáng tin cậy và hân hoan làm chứng về Chúa Phục Sinh, cũng như có khả năng chỉ dẫn cho bao nhiêu người khác đang tìm kiếm cánh cửa đức tin

Chính vì thế, hoa trái của đức tin xuất phát từ “ước muốn” tìm kiếm và gặp gỡ Thiên Chúa tình yêu, để thực sự “tin” và phó thác nơi Ngài, hầu đạt được “đức tin” vững mạnh, giúp ta sống và làm việc với niềm tin của người Kitô hữu. Đức tin sẽ giúp ta có đủ sức mạnh sống yêu thương mọi người và tôn trọng sự thật, hầu ngày càng trở nên hoàn thiện hơn trên con đường tìm kiếm ơn cứu độ. Từ đó, đức tin sẽ hướng dẫn ta sống thánh thiện hơn nhằm đạt được những giá trị vĩnh cửu đời sau, dẫu rằng ta đang sống giữa bao cám dỗ của thế tục như Chúa Giêsu đã khẳng định: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: ‘Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc’, nó cũng sẽ vâng lời anh em” (Lc 17, 6).

Cái nhìn Đức tin

Dựa vào lời Chúa: “Lạy Chúa, nhờ ánh sáng của Ngài chúng con được nhìn thấy ánh sáng” (Tv 35). “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119,105). “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8).

Cha Phanxicô Xaviê nhấn mạnh: “Cái nhìn đức tin Kitô giáo không phải là một mớ những quy luật phải theo, nhưng là tinh thần người ta phải nắm giữ. Không phải là một bộ tín điều phải thuộc lòng, nhưng là một cuộc sống phải thể hiện. Không phải là một cuốn sách để đọc và nắm vững nội dung, nhưng là một con người để gặp gỡ và để yêu mến”. Chính vì thế, khi người Kitô hữu nhìn dưới cái nhìn đức tin Kitô giáo trong mọi hoàn cảnh, sự việc, ngay cả những tình huống éo le, bất hạnh trong cuộc đời… chúng ta sẽ sống sống vui, lạc quan, tin tưởng và phó thác nơi Chúa.

Ngài đã giới thiệu anh GB Dương Quyết Thắng, thuộc giáo xứ Kẻ Mui, hạt Nghĩa Yên, GP Thanh Hóa, hiện đang tạm cư tại TPHCM, trình bày hành trình tìm kiếm đức tin của mình sau khi bị tai nạn lao động. Anh Thắng bộc bạch:

Anh được sinh ra và lớn lên với hai bàn tay lành lặn, khéo léo, chơi đàn trong nhà thờ rất hay… Tuy nhiên, sau tai nạn lao động, anh phải tháo bỏ hai bàn tay để trở thành người khuyết tật. Ngay thời điểm đó, anh mất hết niềm tin vào Thiên Chúa, vì cho Ngài quá bất công, và anh đã nhiều lần tìm đến cái chết. Tuy nhiên, sau khi hồi tâm và nhìn lên thập giá, anh chợt nhận ra Chúa Giêsu đã chấp nhận đau khổ và chịu chết trên thập giá mới cứu chuộc được nhân loại. Từ đó, anh cảm nhận rằng mình phải sống và sống có ích dù rằng không còn hai bàn tay, để đáp lại tình yêu Thiên Chúa đã cứu chuộc nhân loại, cũng như qua cha mẹ đã ban sự sống cho anh, để anh trở thành người Kitô hữu. Đến nay, sau 4 năm bị tai nạn, anh đã sống rất vui và chan hòa với mọi người.

Cũng vậy, cha Phanxicô Xaviê còn nhắc đến nhiều người do tai nạn đã trở thành người tàn tật nhưng không bị phế thải, ngược lại còn vui sống, tích cực hoạt động tông đồ để giúp đỡ những cùng cảnh ngộ với mình.

Tỏa sáng Đức tin

Nhằm mời gọi khán thính giả biết tỏa sáng đức tin của mình, Cha Phanxicô Xaviê nhấn mạnh đến hiện tượng người trẻ hiện nay vì mất niềm tin, nên sống mất định hướng nên sống tha hóa và dễ dàng tự tử… Bởi lẽ, đức tin không chỉ là lời nói, nhưng phải được thể hiện ra bằng hành động cụ thể như lời Chúa phán: “Một thân xác không hơi thở là một thân xác chết, cũng vậy, đức tin không hành động là đức tin chết” (Gc 2,26). Từ đó, người Kitô hữu mới thực sự là men, là muối đất và là ánh sáng đức tin giữa muôn người, vì Chúa đã dạy: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn lên rồi lấy thùng úp lại, nhưng đặt trên đế, và nó soi sáng cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5, 14-16).

Sau khi khán thính giả sôi nổi thảo luận các câu hỏi liên quan đến đề tài, cha Phanxicô Xaviê đã đúc kết và cầu chúc mọi người hãy lắng nghe, suy niệm và sống lời Chúa: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết chúng con là môn đệ của Thầy là chúng con thương yêu nhau” (Ga 13,35).

Xem hình tại đây