TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Café mang tên Giêsu và loài hoa đơn sơ

Triển lãm tranh và tượng Thánh Têrêsa tại Café Điểm hẹn Giêsu - Giáo xứ Trung Bắc

Bài & Ảnh: Văn Chiến

“Có một loài hoa đơn sơ, bé nhỏ lạ lùng. Có một sắc hoa thắm mầu, nồng nàn, quyến rũ! Trong góc nhỏ café mang tên Giêsu, có một loài hoa khe khẽ hát khúc tình ca”.

Trên đây là lời mời gọi mọi người đến tham dự cuộc triển lãm tranh, tượng Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu tại giáo xứ Trung Bắc, để chiêm ngắm vẻ tự tình của đóa hoa Hồng hé nở, và lắng nghe khúc tình ca mang tên: “Khúc Hát Một Loài Hoa”.

Nằm trong chương trình Cà phê Điểm hẹn Giêsu của giáo xứ Trung Bắc, cuộc triển lãm được khai mạc lúc 19g00 ngày 29/9/2013 tại khuôn viên nhà xứ Trung Bắc. Cha Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ - chánh xứ giáo xứ Trung Bắc - đã chia sẻ những ơn riêng ngài nhận được từ thánh nữ trên hành trình theo Chúa, cùng với sự say mê nghiên cứu cuộc đời thánh bổn mạng các xứ truyền giáo, để đắm mình vẽ nên những bức tranh về Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu của họa sĩ Lê Hiếu, đã tạo nên những dấu ấn khó quên cho ai tham dự buổi cầu nguyện, chiêm ngắm vị Thánh Tiến sĩ của thời đại.

Cuộc đời và ơn gọi của Têrêsa

Sau bài hát khai mạc có tựa đề: “Khúc hát một loài hoa” của nhạc sĩ Phanxicô, do ca đoàn Têrêsa giáo xứ Trung Bắc hợp xướng, cha Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ đã chia sẻ về ơn gọi nên thánh của Têrêsa thành Lisieux. Đồng thời, để trả lời câu hỏi “Vì sao ngài chọn Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm bổn mạng và tổ chức cuộc triển lãm này?". Cha xứ bộc bạch:

- Ngài đã có ước nguyện dâng hiến đời mình cho Chúa ngay từ bé, nhưng hành trình tu trì của ngài gặp nhiều gian nan thử thách. Vừa nhập Tiểu Chủng viện được 1 tháng thì không còn chỗ học. Lặn lội tìm hiểu ơn gọi tại dòng Don Bosco được 5 năm thì nhập ngũ. Đến lúc này, ngài đã quyết tâm không tu trì nữa. Khi giải ngũ về, ngài đã làm đủ việc để kiếm sống… Giữa thời điểm này, ngài lại được gọi thi vào Chủng viện. Vì để làm vui lòng cha mẹ nên ngài đã đi thi và đậu vào Chủng viện.

- Thế nhưng, khi chuẩn bị nhập Chủng viện, ngài bị gai cột sống phải nằm tại chỗ. Đây là khoảng thời gian ngài đọc nhiều sách vở và tìm hiểu về Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, một phụ nữ luôn ước ao được làm linh mục. Ngài đã cầu xin thánh nữ cho ngài được khỏi bệnh, để ngài làm linh mục thay cho thánh nữ. Và lạ lùng thay, sau năm ngày ngài nhập Chủng viện và cho đến hôm nay, ngài đã hết bệnh hoàn toàn. Từ đó, ngài nhận Thánh Têrêsa làm bổn mạng, và cảm nghiệm rằng: “Nhận thánh nữ làm bổn mạng thì dễ, nhưng để sống linh đạo của Ngài thì quả là khó khăn”. (Mời nghe audio)

Đan xen chương trình là các bài hợp xướng của ca đoàn Têrêsa giáo xứ Trung Bắc và giáo xứ Lộc Hưng, cùng ca sĩ Khắc Dũng, nhà thơ Bảo Cường… đã thể hiện những bài hát xoay quanh chủ đề: “Khúc hát một loài hoa”.

Song song đó, với phong thái đơn sơ, giản dị, họa sĩ Lê Hiếu đã nói lên nguồn cảm hứng của mình khi vẽ tranh về Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Anh tâm sự:

- Trước khi nhận lời đề nghị của cha Phêrô Nguyễn Quốc Hoàng - Dòng Cát Minh (OCARM) - vẽ một bức tranh sơn dầu về Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thánh bổn mạng của Dòng, bản thân anh chưa có khái niệm gì về thánh nữ. Vì thế, để thể hiện được những bức tranh có hồn, anh đã bỏ thời gian nghiên cứu về Ngài.

- Càng nghiên cứu anh càng say mê cuộc đời của Ngài, để rồi anh cảm nghiệm được con đường nên thánh của Têrêsa thành Lisieux tuy giản dị nhưng thật phi thường và nhanh chóng. Vì tình yêu Chúa Giêsu, Ngài đã sống đơn sơ như trẻ thơ đối với cha mẹ. Tuy ở Nhà kín, nhưng tâm hồn Ngài lại rộng mở để chuyên cần cầu nguyện cho mọi người ở khắp nơi, và trở thành bổn mạng các xứ Truyền giáo. Chính vì thế, chỉ trong vòng hai tháng, anh đã miệt mài vẽ xong 6 bức tranh về Thánh Têrêsa qua các thời kỳ.

Sống linh đạo “Con Đường Thơ Ấu”

Buổi khai mạc được khép lại bằng việc cầu nguyện, suy niệm và sống linh đạo “Con Đường Thơ Ấu” hay “Con Đường Nhỏ” của Thánh Têrêsa. Trong ánh nến lung linh của đêm tối, mọi người đã chiêm niệm về thánh nữ:

- Động lực thúc đẩy thánh nữ chấp nhận đau khổ trong đời mìmh, chính là Tình yêu đối với Chúa. Nếu không có tình yêu Chúa thì thái độ chấp nhận đau khổ không thể cắt nghĩa được và trở nên hoàn toàn phi lý.

- Đứng trước khổ đau, thánh nữ đã xác tín “Không, không bao giờ Chúa vui sướng trên đau khổ của chúng ta; nhưng đau khổ cần thiết cho chúng ta. Vì thế, Chúa làm ngơ để cho đau khổ xẩy ra”. Từ đó, thánh nữ đã cắt nghĩa cho chúng ta về động lực thúc đẩy ấy trong mấy vần thơ:

Sống yêu đương chính là cho tất cả,
Trên đời này không đòi trả công lao,
Không tính toán, không kể cho là bao,
Vì đã yêu có khi nào tính toán.

Để rồi, mọi người đã lắng đọng tâm hồn tưởng niệm những giây phút cuối đời của thánh nữ trước khi nhận phép lành của Chúa qua tay cha chánh xứ. Trong bầu khí trầm lắng, mọi người nối tiếp nhau đặt những cây nến nhỏ dưới tượng Thánh Têrêsa, đồng thời đón nhận một bông hồng tươi thắm làm quà tặng và ra về, hẹn gặp lại nhau trong buổi kết thúc lúc 19g00 ngày 05/10/2013.

Trên đường về, chị Têrêsa Phạm Thị Tuyến, Hội trưởng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo tâm sự: “Tuy nhận Thánh Têrêsa làm bổn mạng, nhưng chưa bao giờ tôi nghiên cứu về cuộc đời Ngài. Qua buổi sinh hoạt này, tôi đã học được nhiều điều bổ ích cho chính mình”. Ngoài ra, chị cũng chúc mừng bổn mạng cha chánh xứ, ca đoàn Têrêsa của giáo xứ Trung Bắc và giáo xứ Lộc Hưng, quý bà, quý chị nhận Thánh Têrêsa, sẽ luôn học tập và sống linh đạo của Ngài, như cha chánh xứ Giuse Têrêsa.

Được biết, ngày 01/10/2013, lễ Kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, cũng là ngày kỷ niệm cha Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ về nhậm chức chánh xứ giáo xứ Trung Bắc tròn một năm (01/10/2012). Ngay sau đó, ngày 28/10/2013, ngài đã khai trương chương trình Cà phê Điểm hẹn Giêsu của giáo xứ Trung Bắc, được tổ chức mỗi tháng một lần.