TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Giáo xứ Hợp An: Lễ giỗ 100 ngày cha cố Đaminh Bùi Quang Tuyến

Thánh lễ giỗ 100 ngày cha cố Đaminh Bùi Quang Tuyến, được cử hành lúc 17g30 ngày 13.9.2016 tại nhà thờ giáo xứ Hợp An, do Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến chủ tế.

Bài & Ảnh: Văn Chiến

WGPSG -- “Đời Linh mục được ví như ngọn nến cháy sáng, chấp nhận hy sinh và bị tiêu hao để giãi tỏa ánh sáng cho muôn người”.

Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến - Nguyên Giám mục GP Phát Diệm - đã chia sẻ như trên, trong Thánh lễ giỗ 100 ngày cha cố Đaminh Bùi Quang Tuyến, được cử hành lúc 17g30 ngày 13.9.2016 tại nhà thờ giáo xứ Hợp An.

Thánh lễ trọng thể do Đức cha Giuse chủ tế. Đồng tế với ngài có cha chánh xứ Gioan Bt. Nguyễn Ngọc Tân, nghĩa tử cha cố Đaminh cùng 12 cha khách.

Đến hiệp dâng Thánh lễ, ngoài đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hợp An, còn có quý thân nhân cha cố.

Trước Thánh lễ, cha chánh xứ có lời chào Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Ngài bộc bạch: “Bản thân con mồ côi cha từ nhỏ, vì thế con đã về ở với cha cố từ khi con còn nhỏ, được ăn học và nay trở thành linh mục. Do đó, cha cố không chỉ là linh mục nghĩa phụ, nhưng còn là cha nuôi của con”.

Từ Lời Chúa “Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Các con hãy sẵn sàng” (Lc 12, 36), Đức cha Giuse đã nhắc nhớ về cuộc đời cha cố Đaminh: “Suốt 79 năm làm con Chúa và 53 năm trong sứ vụ linh mục, cha cố Đaminh luôn noi gương Chúa Giêsu, hăng say tận hiến cho Chúa và phục vụ tha nhân với lòng yêu mến Chúa. Hơn nữa, đời Linh mục được ví như ngọn nến cháy sáng, chấp nhận hy sinh và bị tiêu hao để giãi tỏa ánh sáng cho muôn người, nên ngài đã đến phục vụ nhiều giáo xứ, chăm lo mục vụ, tận tâm dạy giáo lý cho trẻ em và người lớn không biết mệt mỏi”.

Kết luận, Đức cha mời gọi cộng đoàn không chỉ cầu nguyện cho cha cố Đaminh, nhưng hãy noi gương ngài để chuẩn bị tâm hồn, luôn cầm đèn cháy sáng trên tay và sẵn sàng đáp lời “xin vâng” về trình diện cùng Chúa.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn đã tập trung trước đền Đức Mẹ để xin Mẹ Maria cầu bầu cùng Chúa sớm đưa linh hồn cha cố Đaminh vể hưởng Nhan Thánh Chúa.

Đôi nét về cha cố Đaminh Bùi Quang Tuyến

Sinh ngày 03.11.1937 tại Thanh Châu, Tiền Hải, Thái Bình

- Từ 1954 - 1954: Học tại Chủng viện Thái Bình

- Từ 1954 - 1957: Học ở Hồng Kông

- Từ 1957 - 1963: Học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn

- Ngày 23.4.1963: Thụ phong linh mục tại Nhà thờ Chánh Tòa Sài Gòn

- Từ 1963 - 1969: Phụ tá nhà thờ Thị Nghè

- Từ 1969 - 1976: Cha sở giáo xứ Mân Côi - Bình Thuận

- Từ 1976 - 1991: Cha sở giáo xứ Tân Thái Sơn

- Từ 1991 - 2003: Cha sở giáo xứ Nghĩa Hòa

- Từ 10.10.2003 đến 09.06.2016: Nghỉ hưu tại nhà Hưu dưỡng Linh mục Chí Hòa, TGP TPHCM.

- Được Chúa gọi về lúc 22g55 ngày 09.06.2016 tại nhà Hưu dưỡng Linh mục Chí Hòa.

- Thánh lễ an táng được cử hành lúc 08g30 ngày 13.06.2016 tại thánh đường giáo xứ Nghĩa Hòa.