TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Giáo xứ Hợp An: Lễ giỗ giáp năm cha cố Đaminh Bùi Quang Tuyến

Bài: Hải Vân & Ảnh: Hoài Nhân

WGPSG --Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại của con người, mà còn là ngọn nguồn của mọi đức tính khác”, cha Bart. Nguyễn Hoàng Tú -phụ tá giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, giáo hạt Xóm Mới- đã nói như thế trong Thánh lễ giỗ giáp năm cha cố Đaminh Bùi Quang Tuyến, nghĩa phụ cha Gioan Bt. Nguyễn Ngọc Tân -chánh xứ Hợp An- được cử hành lúc 17g30 ngày 09.6.2017 tại nhà thờ Hợp An.

Thánh lễ trọng thể do cha chánh xứ Hợp An chủ tế. Đồng tế với ngài có 8 cha khách.

Đến hiệp dâng Thánh lễ, ngoài đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hợp An, còn có quý thân nhân cha cố.

Trong bài giảng, sau khi nhắc lại đôi nét về cuộc đời cha cố Đaminh: Suốt 79 năm làm con Chúa và 53 năm trong sứ vụ linh mục, cha cố Đaminh luôn noi gương Chúa Giêsu, hăng say tận hiến cho Chúa và phục vụ tha nhân với lòng yêu mến Chúa, từ lời Chúa “Những người Cha đã ban cho con, con không thể mất một ai” (Ga 18,42), Cha Barthôlômêô Nguyễn Hoàng Tú chia sẻ với cộng đoàn về vai trò và trách nhiệm của linh mục nghĩa phụ rất nặng nề, là người định hướng, hướng dẫn, nâng đỡ, theo dõi người con tin thần của mình được vững bước trên đường tu trì để không bị mất một ai. Hơn thế nữa, linh mục nghĩa phụ là mẫu gương để các linh mục, tu sĩ noi theo trong đời sống tu trì, thi hành sứ vụ mục tử và lối sống của mình trong bước đường thánh hiến.

Kết luận, ngài nhắn nhủ: “Mỗi người đều có tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Riêng người tu sĩ thường có thêm linh mục nghĩa phụ và gia đình linh tông. Vì thế, lòng biết ơn các đấng bậc sinh thành và linh mục nghĩa phụ không chỉ là đức tính vĩ đại của con người, mà còn là ngọn nguồn của mọi đức tính khác”.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn đã tập trung trước đền Đức Mẹ để xin Mẹ Maria cầu bầu cùng Chúa sớm đưa linh hồn cha cố Đaminh vể hưởng Nhan Thánh Chúa.

(Xem hình tại đây)

Đôi nét về cha cố Đaminh Bùi Quang Tuyến

Sinh ngày 03.11.1937 tại Thanh Châu, Tiền Hải, Thái Bình

- Từ 1954 - 1954: Học tại Chủng viện Thái Bình

- Từ 1954 - 1957: Học ở Hồng Kông

- Từ 1957 - 1963: Học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn

- Ngày 23.4.1963: Thụ phong linh mục tại Nhà thờ Chánh Tòa Sài Gòn

- Từ 1963 - 1969: Phụ tá nhà thờ Thị Nghè

- Từ 1969 - 1976: Cha sở giáo xứ Mân Côi - Bình Thuận

- Từ 1976 - 1991: Cha sở giáo xứ Tân Thái Sơn

- Từ 1991 - 2003: Cha sở giáo xứ Nghĩa Hòa

- Từ 10.10.2003 đến 09.06.2016: Nghỉ hưu tại nhà Hưu dưỡng Linh mục Chí Hòa, TGP TPHCM.

- Được Chúa gọi về lúc 22g55 ngày 09.06.2016 tại nhà Hưu dưỡng Linh mục Chí Hòa.

- Thánh lễ an táng được cử hành lúc 08g30 ngày 13.06.2016 tại thánh đường giáo xứ Nghĩa Hòa.