SINH HOẠT GIÁO HẠT XÓM MỚI

Giáo xứ Hợp An: Ngôi Ba ngự đến

Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã chủ sự nghi thức ban bí tích Thêm Sức cho 64 em thiếu nhi thuộc giáo xứ Hợp An vào lúc 09g00 Chúa nhật, 04.6.2017.

Bài: Hải Vân & Ảnh: Nguyễn Đức

 

WGPSG – “Các con hãy làm dấu thánh giá chậm rãi, miệng đọc tâm suy để tuyên xưng Mầu Nhiệm cứu độ và Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi”, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám mục phụ tá TGP Sài Gòn - đã nhắn nhủ các em thiếu nhi giáo xứ Hợp An như thế, khi ngài về thăm mục vụ và và ban bí tích Thêm Sức cho 64 em (31 nam 33 nữ), và trao Mình Thánh Chúa cho 53 em (28 nam, 25 nữ) Rước lễ Lần đầu, được cử hành lúc 09g00 Chúa nhật, 04.6.2017. Đồng tế với ngài có cha chánh xứ Gioan Bt. Nguyễn Ngọc Tân và 5 cha khách.


Đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các em có quý nữ tu, quý chức HĐMVGX, các đoàn thể Công giáo Tiến hành, quý phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu, anh chị giáo lý viên và cộng đoàn dân Chúa.


Sau khi cha chánh xứ giới thiệu Đức cha Giuse (ĐGM) với cộng đoàn, ĐGM ngỏ lời chúc mừng các em, quý phụ huynh và cộng đoàn giáo xứ Hợp An đã có thêm nhiều em được trưởng thành trong đời sống đức tin của mình.


Sau bài Tin Mừng Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống (Ga, 19-23), cha chánh xứ giới thiệu 64 em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức với ĐGM. ĐGM đón nhận và ngài chia sẻ Tin Mừng với các em và cộng đoàn.


Qua những câu hỏi dẫn ý về ý nghĩa khi làm dấu Thánh giá, ngài nhắn nhủ các em: “Để tuyên xưng Mầu Nhiệm cứu độ, khi làm dấu thánh giá, các con hãy làm chậm rãi để thể hiện hình rõ nét Thánh giá trên người. Đồng thời miệng đọc, tâm suy để tuyên xưng Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi với mọi người”. Đặc biệt, ngài đề nghị các em hãy quyết tâm thực hiện việc làm dấu tối sáng mỗi ngày trongsuốt cuộc đời minh.


Bên cạnh đó, ngài đã hướng dẫn các em thực tập cầu nguyện theo phương pháp 3 bước. Thông qua những thí dụ cầu nguyện của các em,  ngài diễn giảng: “Sau khi đọc một đoạn Tin Mừng, các con hãy nhớ một câu Kinh Thánh hợp ý nhất, liên hệ với một sự kiện xảy ra nơi bản thân hoặc trong gia đình, để tin tưởng, phó thác nơi Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời và dâng lời cầu xin”.


Sau bài giảng, ĐGM chủ sự nghi thức ban bí tích Thêm Sức gồm 3 phần: Tuyên xưng đức tin của Hội Thánh Công giáo - ĐGM giơ tay trên đầu thụ nhân và đọc lời nguyện xin Chúa Thánh Thần - Xức dầu Thánh. Nghi thức xức dầu Thánh hoàn tất bí tích Thêm Sức, ấn tín này không phai mờ nơi linh hồn người lãnh nhận - được trở nên giống Chúa Kitô - được thông phần vào chức vụ ngôn sứ, tư tế và vương đế của Chúa Kitô.


Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện chung và phụng vụ Thánh Thể.


Riêng các em Rước lễ lần đầu và cha mẹ đỡ đầu, đã được ĐGM trao ban Mình Máu Thánh Chúa dưới hai hình thức bánh và rượu.

Cuối lễ, sau khi các em sốt sắng hát vang bài “Cầu cho cha mẹ”, ông Gioan Bt. Nguyễn Văn Thịnh - chủ tịch HĐMV giáo xứ - đã ngỏ lời cảm ơn ĐGM, quý cha và mọi người.

Đáp từ, ĐGM bày tỏ niềm vui mừng khi về thăm giáo xứ Hợp An. Ngài cầu chúc cộng đoàn giáo xứ Hợp An luôn thăng tiến trong đời sống đức tin và trở thành chứng nhân của Chúa cho mọi người chung quanh.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g45 cùng ngày. Sau khi chụp hình lưu niệm, ĐGM, quý cha, quý phụ huynh và các em, quý khách cùng cộng đoàn đã chung vui với nhau trong bữa cơm thân mật tại hoa viên giáo xứ.

 

(Mời xem hình tại đây)