TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình: Những giọt máu nghĩa tình

Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình, hạt Xóm Mới đã có đợt hiến máu lưu động lần thứ 25 vào lúc 6g30 Chúa nhật 11/8/2013.

Bài & Ảnh: Giuse Lê Văn Nam

WGPSG -- Máu là món quà vô giá mà Tạo Hóa đã ban tặng cho cuộc sống của bất cứ ai đã có mặt trên cuộc đời. Hiến máu nhân đạo là một trong những nghĩa cử vô cùng cao đẹp của con người. Nó còn diễn tả truyền thống tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam. Nó cũng thể hiện tinh thần bác ái Kitô giáo. Một lần hiến máu là hiến một phần cơ thể mình để cứu chữa người bệnh, và có thể cứu sống một mạng người.

Có người đã nói: Nếu nhựa là dưỡng chất cần thiết của cây xanh thì máu chính là nguồn sống của con người! Nguồn sống này ta có thể cho đi để tạo nên một sự sống mới, thắp lên một niềm tin mới cho ai đó. Hiến đi một phần máu của mình là một việc làm đầy ý nghĩa và đáng trân trọng. Nó đáng được "biết ơn". Nhưng những người đã hoàn toàn tự nguyện đi hiến máu nhân đạo thì không bao giờ cần sự hàm ơn ấy. Và cũng không bao giờ muốn người nhận nó phải chịu sự hàm ơn. Sự hàm ơn khi nhận máu là một gánh nặng đối với bệnh nhân, mà có thể còn nặng hơn gánh nặng vật chất rất nhiều.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI: “Quan tâm đến người khác trong đức bác ái, lặng lẽ góp phần cứu giúp các anh chị em cần được giúp đỡ”, giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình, hạt Xóm Mới đã có đợt hiến máu lưu động lần thứ 25 vào lúc 6g30 Chúa nhật 11/8/2013.

Nằm trong vùng ven đô, nhưng mỗi năm hai lần, giáo xứ phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ Phường 13, Quận Gò Vấp tổ chức hiến máu nhân đạo với mục đích giúp những người cần tiếp máu để họ duy trì sự sống trong tinh thần bác ái Kitô giáo.

Năm 2001, lần đầu tiên, giáo xứ thực hiện công việc khá mới mẻ này nên nó thật lạ lẫm đối với bà con giáo dân. Nhờ kiên trì, thường xuyên giải thích, nhất là những người “đi vận động” đã thể hiện bằng hành động cụ thể của mình; vì thế bà con đã nhiệt tình hưởng ứng. Từ đó đến nay, đều đặn mỗi đợt hiến máu tình nguyện có gần 100 người tham gia.

Để duy trì được công tác này hơn 10 năm qua, mỗi khi có hiến máu, Cha chánh xứ đã thông báo ở nhà thờ và khuyến khích giáo dân tham gia, thể hiện nghĩa cử bác ái của người con Chúa. Như mọi lần, Ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ cũng hiện diện và chuẩn bị địa điểm cùng các phương tiện khác. Đặc biệt kỳ này, có Sœur Filomena Villacruzada - quốc tịch Philippines - và 6 đệ tử của Hội Dòng Đaminh Truyền Giáo. Được biết, Sœur đã nhiều lần hiến máu tại Campuchia và những quốc gia mà mình đến phục vụ, riêng Việt Nam đây là lần thứ hai, đều ở giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình.

Về phía chính quyền, có Bà Nguyễn Thị Kim Lắm - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Phường 13, đã đến động viên, giải thích để bà con hiểu rõ và an tâm khi tham gia. Bên cạnh đó, còn một số thành viên của Hội có mặt để giúp lập các thủ tục trước khi hiến máu.

Máu chỉ có được khi nó được hình thành trong một con người khỏe mạnh và từ một tấm lòng sẵn sàng vì cộng đồng. Bởi lẽ, hiến máu nhân đạo là một trong những chỉ số phản ánh lòng nhân ái cao nhất của con người dễ thấy cũng như dễ thực hiện nhất. Đợt này, số người tình nguyện hiến máu là 85, gồm: 41 túi 250ml, 44 túi 350ml. Do yếu tố khách quan về kỹ thuật, còn một số bà con đến hiến nhưng phải hẹn lại lần sau.

Máu của bất cứ người cho nào cũng chỉ là một loại “nguyên liệu thô” đầu vào của cả một quy trình “sản xuất” phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật công nghệ cao với những xét nghiệm nghiêm ngặt để có được túi máu an toàn trước khi truyền cho người bệnh. “Nguyên liệu thô” đó cũng cần túi đặc chủng để chứa đựng, trải qua rất nhiều các quy trình xét nghiệm để sàng lọc các bệnh nhiễm trùng lây qua đường truyền máu, được bảo quản trong những điều kiện kỹ thuật nghiêm ngặt vì máu là sinh phẩm, rất dễ bị nhiễm khuẩn và dễ bị phân hủy. Rồi trước khi truyền cho bệnh nhân cần rất nhiều các xét nghiệm để đảm bảo sự hòa hợp giữa nhóm máu của người cho và người nhận, tránh các phản ứng bất lợi trong quá trình điều trị.

Đối với người Kitô hữu, đây là nghĩa cử thể hiện tình yêu Đức Kitô đến với mọi người không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng. Hạnh phúc vô cùng, nếu một ngày nào đó máu của chúng ta giúp cho một ai đó giành lại sự sống.

Thật ý nghĩa biết bao: “Một giọt máu cho đi, một cuộc sống ở lại”.

Cầu chúc mọi người luôn tìm được hạnh phúc:

• Hạnh phúc vì thấy mình còn khoẻ mạnh để cứu giúp người yếu đau.

• Hạnh phúc khi nghĩ đến dòng máu của mình sẽ chảy vào cơ thể một người khác.

• Hạnh phúc khi biết rằng sự hiến dâng của mình đã cứu sống một con người.

• Hạnh phúc khi biết mình vừa làm được một điều có ích cho xã hội.

• Hạnh phúc khi thấy mình còn có cái để chia sẻ và trao ban.

Bởi lẽ, hạnh phúc của riêng mình chính là làm cho tha nhân được hạnh phúc. Albert Einstein đã nói: “Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý”.

Mong sao việc này được tiếp tục, nhất là trong Năm Đức Tin, để duy trì hành động từ thiện một cách cụ thể, thiết thực.

Song song với việc hiến máu, Hội Chữ Thập Đỏ còn phối hợp với Công ty sữa Anlene để kiểm tra mật độ xương miễn phí và tư vấn cho bà con về căn bệnh này. Đây là chương trình cần thiết, nhất là với những người lớn tuổi, nhằm giúp tầm soát và phát hiện sớm nguy cơ loãng xương để có biện pháp phòng ngừa.

Nguyện xin Chúa ban mọi ơn lành cho những người có nghĩa cử hết sức cao quý này. Họ đã thể hiện rõ “tình người và tình Chúa” cho anh chị em đồng loại với ý thức “hạnh phúc của tha nhân là niềm vui của chính mình” khi biết cho đi những giọt máu ân tình.

(Xem hình tại đây)

(Nguồn: WGPSG)