TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Giáo xứ Tử Đình: Hồng Ân Thánh Thần

Thánh lễ ban bí tích Thêm sức và Rước lễ lần đầu cho thiếu nhi giáo xứ Tử Đình, giáo hạt Xóm Mới, được cử hành lúc 16g30 ngày 20.9.2019.

Bài: Hải Vân & Ảnh: Nguyễn Đức

 

WGXHN – “Khi làm dấu Thánh giá, các con đã tuyên xưng mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi và mầu nhiệm Thánh giá cứu chuộc của Chúa Giêsu.”  - Đức giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng (ĐGQ) đã nói như thế, khi ngài chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm sức và Rước lễ lần đầu cho thiếu nhi giáo xứ Tử Đình, giáo hạt Xóm Mới, được cử hành lúc 16g30 ngày 20.9.2019. Đồng tế với ngài có cha chánh xứ Vinhsơn Nguyễn Minh Huấn và cha phó Gioakim Lại Phúc Khả, CRM.

 

Đến hiệp dâng Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, quý chức Hội đồng Mục vụ, các đoàn thể Công giáo Tiến hành, quý phụ huynh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Tử Đình.

 

Trước Thánh lễ, thay mặt giáo xứ, ông Thư ký HĐMVGX Giuse Nguyễn Trung Hiếu có lời chào và báo cáo với ĐGQ các sinh hoạt, công tác mục vụ tại giáo xứ Tử Đình.

 

Sau khi cha phó công bố Tin mừng, cha chánh xứ giới thiệu lên ĐGQ các em đủ điều kiện lãnh nhận bí tích Thánh Thể gồm 60 em (28 nam, 32 nữ); lãnh nhận bí tích Thêm Sức gồm 52 em (25 nam, 27 nữ) và 13 tân tòng. ĐGQ quản tiếp nhận và chia sẻ lời Chúa.

 

Nhằm giúp các em dễ tiếp thu và thấu hiểu giáo lý, ĐGQ chia sẻ, vừa gợi ý để các em sắp lãnh nhận bí tích cùng tham gia trả lời những câu hỏi căn bản trong giáo lý, qua đó ngài nhắn nhủ các em: “Khi Chúa Thánh Thần ngự vào trong tâm hồn các con, Ngài sẽ ban sự bình an, trao cho các con sứ vụ loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu và ơn tha tội”. Đồng thời, ngài cũng giải thích cho các em về 3 nhân đức đối thần là Tin-Cậy-Mến, để các em khi hướng về Thiên Chúa và hướng về con người, luôn sống tín thác vào lòng thương xót của Chúa”.

 

Kết luận, ngài khuyên nhủ các em: “Khi làm dấu Thánh giá cách trang nghiêm và sốt sắng, các con đã long trọng tuyên xưng mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi và mầu nhiệm Thánh giá cứu chuộc của Chúa Giêsu. Cùng với sự soi sáng của Chúa Thánh Thần và lòng Tin-Cậy-Mến, cộng với lòng sám hội khi phạm tội, các con sẽ được thứ tha mọi lỗi phạm bởi lòng thương xót của Chúa và tiếp tục lãnh nhận muôn hồng ân Chúa ban.”

 

Sau bài giảng, ĐGQ đã ban bí tích Thêm sức cho các em gồm 3 phần: Nghi thức lặp lại lời hứa khi chịu phéo Rửa tội - nghi thức Đức giám quản đặt tay - nghi thức xức dầu thánh.

 

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện chung, tiến dâng của lễ và phụng vụ Thánh Thể.

 

Phần hiệp lễ, ĐGQ đã cho các em lãnh nhận bí tích Thánh Thể được rước lễ dưới hai hình thức bánh và rượu.

 

Cuối lễ, một em thiếu nhi đại diện các em được lãnh nhận bí tích dâng lời cảm tạ ĐGQ, cha chánh, phó xứ, quý soeur, cộng đoàn giáo xứ, quý phụ huynh, huynh trưởng và giáo lý viên đã tạo điều kiện để các em có được ngày hồng phúc hôm nay.

 

Đáp từ, ĐGQ chúc mừng cha xứ và cộng đoàn trong ngày vui của giáo xứ Tử Đình. Ngài khuyên nhủ các em hãy siêng năng cầu nguyện và tham dự Thánh lễ, sống chứng tá đức tin trong môi trường xã hội và vâng lời các đấng bề trên dạy bảo.

 

Sau Thánh lễ, ĐGQ cùng quý cha đã chụp hình lưu niệm với các em.

 

Được biết, giáo xứ Tử Đình có trên 3200 giáo dân, bao gồm 600 anh chị em di dân; giáo xứ có 8 đoàn thể và 5 ca đoàn. Tổng số thiếu nhi là 532 em đang theo học giáo lý các khối lớp.

 

Ngoài ra, giáo xứ có một nhà nguyện nhỏ tại giáo điểm Ấp Doi và tối thứ Bảy hằng tuần, quý cha đều qua dâng lễ với bà con giáo dân.

 

(Mời xem hình)