TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Gx. ĐMHCG-XM: Đón cha tân chánh xứ

Thánh lễ nhậm chức tân chánh xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, giáo hạt Xóm Mới của cha Giuse Nguyễn Văn Thanh, được cử hành lúc 10g00 ngày 12.9.2017 tại thánh đường Gx. ĐMHCG.

Bài: Văn Chiến & Ảnh: Mạnh Tiến

 

WGPSG – “Người mục tử hãy luôn xét mình có trung thành với Thiên Chúa và Hội thánh hay không, để chu toàn bổn phận với đoàn chiên Chúa trao phó”, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (Đức TGM) đã nhắn nhủ như thế, khi ngài chủ sự Thánh lễ nhậm chức tân chánh xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (ĐMHCG), giáo hạt Xóm Mới của cha Giuse Nguyễn Văn Thanh (cha tân chánh xứ), được cử hành lúc 10g00 ngày 12.9.2017 tại thánh đường Gx. ĐMHCG.

 

Đồng tế với Đức TGM có cha tân chánh xứ, cha Hạt trưởng, cha nguyên Hạt trưởng và cha phó Hạt trưởng giáo hạt Xóm Mới, cha Hạt trưởng giáo hạt Tân Sơn Nhì, cùng gần 40 linh mục trong và ngoài giáo hạt Xóm Mới.

 

Đến hiệp dâng Thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý chức Hội đồng Mục vụ, cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ ĐMHCG và giáo xứ Bình Thuận.

 

Nghi thức nhậm chức tân chánh xứ


Sau bài ca nhập lễ, cha tân chánh xứ trình “Bổ nhiệm thư” lên Đức TGM, và cha Hạt trưởng giáo hạt Xóm Mới đọc “Bổ nhiệm thư” trước cộng đoàn.

 

Mở đầu nghi thức nhậm chức tân chánh xứ, trước mặt Đức TGM, cha tân chánh xứ đã long trọng tuyên xưng đức tin, hứa trung thành với nhiệm vụ sắp lãnh nhận và đặt tay lên sách Tin Mừng đọc lời tuyên thệ.

 

Trong nghi thức diễn nghĩa, Đức TGM đã hướng dẫn cha tân chánh xứ đến các nơi diễn tả vai trò và trách nhiệm mục tử trong cộng đoàn, gồm: Ngồi vào ghế chủ toạ; mở cửa Nhà Tạm và xông hương Mình Thánh Chúa; đến bên giếng Rửa tội; ngồi nơi toà giải tội và đổ chuông nhà thờ.

 

Thánh lễ tạ ơn


Sau hồi chuông nhà thờ ngân vang, cộng đoàn đã sốt sắng tham dự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, bổn mạng giáo xứ.

 

Mở đầu bài giảng, Đức TGM giới thiệu cha tân chánh xứ và ước mong cộng đoàn luôn cộng tác với ngài để xây dựng giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Chia sẻ lời Chúa, Đức TGM mời gọi cộng đoàn hãy siêng năng cầu nguyện cùng Thiên Chúa, vì Ngài luôn đối xử với chúng ta theo lòng từ bi của Người (Hc 50,24-26). Nhờ đó, chúng ta sẽ được tràn đầy ân sủng và bình an của Chúa, và Thiên Chúa kêu gọi chúng ta hiệp nhất với Con của Người là Đức Kitô (1Cr 1,3-9). Qua đó, dựa vào Tin Mừng theo Thánh Luca, tường thuật Chúa chữa 10 người phong cùi (Lc 17,11-19), Đức TGM đã nhắn nhủ cha tân chánh xứ và cộng đoàn: “Chúng ta đừng vô ơn nhưng hãy tri ân những ân sủng chúng ta nhận được nơi Thiên Chúa và Hội Thánh. Cũng vậy, người mục tử hãy luôn xét mình có trung thành với Thiên Chúa và Hội Thánh hay không, để chu toàn bổn phận của mình với đoàn chiên Chúa trao phó”.

 

Sau bài giảng, cha tân chánh xứ lập lại lời hứa khi chịu chức linh mục.

 

Thánh lễ nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Phanxicô Chiểu Đỗ Hoàng Khánh - Chủ tịch HĐMVGX - đại diện cộng đoàn giáo xứ ĐMHCG dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức TGM, cha tân chánh xứ và quý cha đồng tế. Đồng thời, ông cũng ngỏ lời cảm ơn quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bình Thuận và ĐMHCG.

 

Tiếp lời, cha tân chánh xứ cảm ơn Đức TGM đã bổ nhiệm ngài về giáo xứ Đức Mẹ HCG thân yêu này. Ngài cũng tưởng nhớ đến cha chánh xứ tiên khởi Phêrô Phan Phát Huồn, CSsR đã dày công thành lập giáo xứ; cảm ơn cha Gioan Bt. Nguyễn Xuân Đức đã xây dựng nhà thờ, nhà xứ... Sau cùng, ngài cảm ơn cha nguyên chánh xứ Phanxicô Xaviê Đậu Nguyễn Hoàng Linh đã củng cố đời sống đức tin cộng đoàn dân Chúa ngày càng vững mạnh.

 

Sau lời nhắn nhủ của Đức TGM, cộng đoàn đã hát vang bài ca kết lễ “Tạ Ơn Chúa”. Sau đó, Đức TGM, quý cha và cộng đoàn đã sum họp trong bữa cơm thân mật tại sân thánh đường.

 

(Mời xem hình tại đây)