TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Hạt Xóm Mới: Đồng hành cùng các sĩ tử năm 2013

“Trong quá khứ, tôi chưa hề thấy những điều tốt đẹp đáng quý như hôm nay. Lần đầu tiên, tôi đưa con lên thành phố thi Đại học. Từ lúc lên xe ở Quảng Trị, đầu óc tôi cứ loay hoay, không biết tìm chỗ trọ và chỗ ăn uống thế nào, có mắc không? Lỡ bị người ta lừa lọc thì sao?… Tôi không ngờ ở nhà thờ này lại có chương trình giúp đỡ các thí sinh và phụ huynh chu đáo như vậy. Chiếu, mền, gối riêng cho mỗi người; tắm giặt thoải mái như ở nhà; cơm nước hoàn toàn miễn phí. Tôi rất cảm động và xin ghi nhớ tấm lòng tốt của ông linh mục và quý ông bà, đã vì tương lai con em chúng tôi mà không quản ngại vất vả…”

Lời bộc bạch mộc mạc của bà Hoàng Thị Lộc, phụ huynh của cháu Nguyễn Thị Hoài Thương trong lần Tiếp sức mùa thi đợt II/2013 ở giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã nói lên nghĩa cử yêu thương nơi các giáo xứ vùng Xóm Mới.

Chương trình giúp đỡ cho các thí sinh ở các tỉnh về dự thi ĐH - CĐ, được các giáo xứ trong hạt Xóm Mới khởi động từ nhiều năm nay. Ở giáo xứ ĐMHCG, năm nay là năm thứ 9, giáo xứ Tử Đình là thứ 5, và ở giáo xứ An Nhơn là năm mở đầu. Riêng giáo xứ Thái Bình, năm nay giới thiệu các em đến các giáo xứ khác. Giáo xứ Bắc Dũng vì chuẩn bị xây lại nhà xứ nên tạm ngưng TSMT 1 năm, thay vào đó, có chị Oanh, giáo dân trong giáo xứ, đã giúp các em có chỗ ăn nghỉ tại tư gia cho trên 40 thí sinh.

Ở giáo xứ An Nhơn, cha Chánh xứ Phaolô Nguyễn Quốc Hưng và Cha phụ tá Giuse Ngô Viết Thanh cùng quý thầy và các anh chị giáo lý viên đã hướng dẫn các em đọc kinh mỗi buổi sáng trước khi đi thi, đến tối lại cùng sinh hoạt tại hội trường giáo xứ.

Ở giáo xứ Tử Đình, sau mỗi bữa ăn sáng, cha phụ tá ra chúc lành cho các em đến trường; buổi tối cha lại sinh hoạt chung với các em. Vào các Thánh lễ sáng chiều, cha xứ đều cầu xin ơn Chúa soi sáng cho các em. Giáo xứ thuê 4 xe buýt để đưa đón các em tới trường dự thi, và nhờ thêm 20 “xe ôm” của các tình nguyện viên trẻ trong giáo xứ. Cha chính xứ Vinhsơn cho biết chỉ có khoảng hơn 1/10 các em là có đạo Công giáo, phụ huynh đi theo cũng được tiếp đón miễn phí giống như các em, và họ tình nguyện phụ giúp công tác dọn dẹp vệ sinh, kê bàn ghế… Cha kể thêm về em H. người từng được “tiếp sức”, bây giờ lại ra công tiếp sức cho người khác. Mấy năm trước, sau khi thi xong, cha gọi điện hỏi thăm mới biết H. đang học ở trường ĐH Công nghiệp TP và trọ ở gần nhà thờ Tử Đình, chỗ trọ khá chật chội nóng bức. Cha liền gợi ý, và H. mau mắn nhận lời đến giúp cha một số việc như chăm sóc cây cảnh, bảo trì điện nước… và cha giúp H. có chỗ ăn nghỉ tại nhà xứ.

Tại giáo xứ ĐMHCG, trước mỗi đợt thi, cha chính xứ đều đến khích lệ, dặn dò các em. Ngày 3/7/2013, cha mời hai em Đỗ Huy Trọng Hiếu, sinh viên năm thứ 5 trường đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch và Phạm Ngọc Thế Anh, năm thứ 4 trường đại học Bách khoa đến giao lưu và căn dặn thêm những điều cần chú ý. Phần sinh hoạt vui chơi có các Hướng đạo sinh trong giáo xứ nhiệt tình giúp đỡ.

Xem hình tại đây

Số thí sinh đến ở các điểm TSMT ở trong giáo hạt Xóm Mới năm nay là:

Ở các trường ĐH và CĐ hiện nay cũng có nhiều điểm TSMT do đoàn, hội sinh viên tổ chức, nhưng ở những nơi này họ chỉ hướng dẫn về đường đi và hướng dẫn tìm chỗ trọ. Nhiều giáo dân trong hạt Xóm Mới nghĩ rằng, giáo xứ chỉ giúp chỗ trọ cho các em, họ không nghĩ giáo xứ đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước mới có thể lo liệu được cho các em. Cần các ân nhân và cần người có nhiệt tâm để cộng tác trong các nhóm như: tiếp nhận, nấu ăn, bảo vệ, sinh hoạt, đưa đón, điện nước… Có một số giáo xứ ở các tỉnh, có nhiều em đi thi, đã thuê nguyên chuyến xe chở thẳng các em đến nhà thờ Tử Đình và ĐMHCG, thi xong lại đón các em về.

Khép lại bài viết, xin mượn tâm tình một thí sinh ở điểm TSMT giáo xứ An Nhơn gửi đến Ban Tổ chức TSMT:

…Trong những ngày vừa qua, qúy cha, quý thầy cùng các cô chú anh chị đã yêu thương quan tâm chăm sóc chúng con như những đứa con trong gia đình. Những buổi sinh hoạt tập thể, những giờ cơm chung, đã cho chúng con cảm nhận được sự ấm áp khi xa nhà và xua tan sự bỡ ngỡ của ngày đầu tiên khi đặt chân đến nơi đây. Quý cha, quý thầy cùng các cô chú anh chị đã rất tận tình tạo điều kiện nơi ăn chốn ở cho chúng con. Nơi đây, giống như ngôi nhà thứ hai của chúng con. Hôm nay, có lẽ là ngày cuối cùng con được ở lại đây. Thật sự con rất buồn và nhớ khi phải xa nơi đây. Con mong một ngày không xa có thể quay trở lại để được gặp mọi người và gửi đến mọi người lời cảm ơn chân thành nhất.

Con hy vọng tất cả các bạn thí sinh ở đây đều đạt được kết quả tốt đẹp trong kỳ thi vừa qua, để không phụ lòng quý cha, quý thầy cùng các cô chú anh chị. Lời cuối, con xin gởi lời chúc sức khỏe dồi dào đến tất cả mọi người trong giáo xứ, ước mong giáo xứ luôn là điểm tựa niềm tin cho các thí sinh ở các lần sau…