TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Hạt Xóm Mới: Liên Lễ sinh hành hương Năm Đức Tin

Chiều thứ Bảy ngày 22/6/2013, trên 300 lễ sinh từ các giáo xứ thuộc giáo hạt Xóm Mới đã quy tụ về giáo xứ An Nhơn, hành hương Năm Đức Tin.

Bài & Ảnh: Văn Chiến

Nhà thờ An Nhơn được Giáo phận chỉ định là địa điểm hành hương Năm Đức Tin của hạt Xóm Mới. Thánh tử đạo Phaolô Lê Văn Lộc, sinh năm 1830 tại An Nhơn, Gia Ðịnh, Linh mục, bị xử trảm ngày 13/02/1859 tại Gia Ðịnh dưới đời vua Tự Ðức. Đức Piô X suy tôn Chân phước cho Cha Phaolô Lê Văn Lộc ngày 02/5/1909. Ngày 19/6/1988, Đức Gioan Phaolô II tôn phong ngài lên bậc Hiển thánh. Lễ kính vào ngày 13/02.

Khai mạc

Đúng 15g00, các em lễ sinh hân hoan chào đón Cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng và Cha Gioan B. Phạm Văn Lâm - phụ tá Gx. Hà Đông kiêm đặc trách lễ sinh hạt Xóm Mới đến khai mạc chương trình hành hương Năm Đức Tin của các em. Bài ca chủ đề “Cho tình yêu lên ngôi” đã được các em hát vang, tạo bầu khí vui tươi, sinh động và thật hồn nhiên.

Chia sẻ chủ đề về Năm Đức Tin, cha đặc trách Gioan B. nhắc nhớ đến đặc ân mà các em lễ sinh được hưởng, bởi lẽ khi các em giúp lễ, các em được phục vụ bàn thờ, được gần Chúa và được Chúa thương yêu, mời gọi các em tham dự cách tích cực và sinh động trong việc phục vụ Thánh lễ cùng cộng đoàn. Vì lẽ đó, ngoài việc các em phải dậy sớm để giúp lễ, các em còn phải uốn nắn mình trở thành những thiên thần nhỏ bé, chắc chắn Chúa sẽ yêu thương. Vì thế, nhiều linh mục đã xuất thân từ lễ sinh.

Giải rung chuông vàng - Văn nghệ

Sau phần chia sẻ, mỗi giáo xứ đã cử 5 bạn tham dự giải “Rung chuông vàng” gồm 10 câu hỏi và Năm Đức Tin và 10 câu hỏi về giáo lý.

Một điều đáng khích lệ là các em rất tích cực học tập chuẩn bị cho cuộc thi, nên đến câu hỏi thứ 5, số lượng các em còn ở lại tiếp tục tham dự cuộc thi còn khá đông.

Tuy nhiên, mức độ câu hỏi ngày càng khó, nên khi câu thứ 20 kết thúc, chỉ còn 4 em bước vào thi những câu hỏi phụ.

Sau 7 câu hỏi phụ, Ban Tổ chức đã xác định em Gioakim Đinh Nhật Tiến, Gx. Thạch Đà đã đạt giải nhất cuộc thi “Rung chuông vàng”.

Tham dự cuộc thi, em Minh Nhật thuộc giáo xứ Thạch Đà bộc bạch: “Đến hội trường Gx. An Nhơn, em thấy quá đẹp. Khi bắt đầu tham dự cuộc thi em lại sợ. Nhưng sau hai câu hỏi đầu tiên, em bắt đầu tự tin hơn”.

Đến 16g30, sau khi ăn nhẹ, các em đã tham dự chương trình văn nghệ thật sôi nổi, hào hứng và hồn nhiên.

Thánh lễ trọng thể

Đúng 18g00, cùng với cộng đoàn, các em đã hiệp dâng Thánh lễ Chúa nhật XII TN năm C do Cha hạt trưởng Đaminh Đinh Ngọc Lễ chủ tế. Đồng tế với ngài có cha chánh xứ Gx. An Nhơn và cha đặc trách lễ sinh hạt Xóm Mới.

Chia sẻ Tin Mừng, Cha Đaminh đã ôn lại sự kiện cả thể là “Chúa Giêsu xuống thế làm người” để ở cùng chúng ta. Từ đó, ngài nhắc nhở các em hãy tạ ơn Thiên Chúa, vì Ngài đã thổi hơn ban cho ta có linh hồn. Cám ơn cha mẹ, vì qua các ngài, chúng ta mới được sinh ra và lớn lên trong thế gian này. Ngài nhấn mạnh thêm, khi chúng ta muốn làm việc gì, chúng ta hãy đặt câu hỏi: “Nếu Chúa Giêsu là tôi lúc này và ở đây, thì Chúa sẽ suy nghĩ và hành động như thế nào, để chúng ta thực hiện như vậy. Đó chính là sống tình hiệp thông với Thiên Chúa”. Chính khi sống kết hiệp với Thiên Chúa và với nhau, chúng ta đang sống lời Chúa: “Tôi sống nhưng không còn là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20. X. Rm 8, 10-11).

Sau lời nguyện hiệp lễ, anh Trưởng Liên lễ sinh hạt Xóm Mới đã có lời cám ơn cha hạt trưởng hạt Xóm Mới, cha chánh xứ và cha phụ tá giáo xứ An Nhơn, cha đặc trách lễ sinh, quý chức và cộng đoàn giáo xứ An Nhơn, đã dành nhiều sự ưu cho các em lễ sinh, là một đội rất nhỏ bé trong giáo xứ, giáo hạt, để buổi hành hương được diễn ra tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc, các em ra về 17g15.

(Nguồn: WGPSG)