TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Hội dòng Đaminh Lạng Sơn: Hồng ân thánh hiến

Lễ Vĩnh khấn tại Hội dòng Đaminh Lạng Sơn lúc 09g00 ngày 09/9/2013.

Bài & Ảnh: Văn Chiến

“Thánh ý Ngài là gia nghiệp đời con” (Tv 118,111).

Lúc 09g00 ngày 09/8/2013, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc đã về thăm giáo xứ Lạng Sơn, và chủ sự Thánh lễ Vĩnh khấn cho 09 nữ tu thuộc Hội dòng Đaminh Đức Mẹ Mân Côi (Lạng Sơn).

Đồng tế với ngài có cha Hạt trưởng hạt Xóm Mới, cha Giám tỉnh dòng Đaminh, cha chánh xứ giáo xứ Lạng Sơn, quý cha trong và ngoài giáo hạt Xóm Mới cùng quý cha Dòng Đaminh.

Đến hiệp dâng Thánh lễ còn có đông đảo quý tu sĩ nam nữ, thân nhân các nữ tu và giáo dân trong và ngoài giáo xứ Lạng Sơn.

Chia sẻ Tin Mừng, Đức cha Giuse chúc mừng niềm vui chung mà mọi người cảm nhận được ngày hôm nay, một niềm vui khác với sự hân hoan của người đời, vì đây là niềm vui hết sức tình người, nhưng cũng hết sức thần linh, bởi chúng ta có thêm 09 nữ tu Vĩnh khấn. Ngài quảng diễn thêm: Sự thánh hiến của các tu sĩ, đặc biệt là các nữ tu rất cần thiết cho Giáo hội. Bởi lẽ, ngày thánh hiến kết thúc cho một quá trình tu đức, nhưng lại là khởi điểm cho hành trình dấn thân phục vụ, hòa tan mình trong tình yêu của Đức Kitô, để mang bình an của tình yêu Thiên Chúa đến cho mọi người, hầu đáp trả tình yêu với Thiên Chúa mà các tu sĩ đã khấn hứa, mãi trung trung thành với câu tâm niệm: “Thánh ý Ngài là gia nghiệp đời con” (Tv 118,111).

Nghi thức tuyên khấn diễn ra thật trang nghiêm và cảm động qua việc các khấn sinh nằm sấp mình trước bàn thờ, để cùng cộng đoàn đọc kinh cầu Các Thánh, xin các ngài phù trợ và nâng đỡ các khấn sinh được trung thành theo Chúa suốt cuộc đời. Sau đó, trong tay chị Bề trên Tổng quyền của Hội dòng: Nữ tu Maria Bùi Thị Điểm, các khấn sinh quỳ đọc lời tuyên khấn, sống đoàn sủng Đaminh: “Chia sẻ cho tha nhân những gì mình đã chiêm niệm”.

Tiếp theo, Đức cha chủ tế làm phép và trao nhẫn đính ước cho các tân khấn sinh, như một dấu chỉ giao ước của tình yêu mà họ đã ký kết với Chúa Kitô qua lời khấn trọn đời. Chiếc nhẫn sẽ được mang trên tay mọi nơi, mọi lúc để nhắc nhở người nữ tu luôn nhớ mình đã hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô.

Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Bề trên Tổng quyền đã thay mặt Hội dòng Đaminh nói lời tri ân Đức cha Giuse, cha Hạt trưởng, cha Giám tỉnh dòng Đaminh cùng quý cha, quý ông bà cố  và toàn thể cộng đoàn đã tham dự ngày Hồng ân Thánh hiến của Hội dòng.

Đáp lời, Đức cha Giuse cám ơn quý ông bà cố đã hy sinh dâng hiến người con của mình cho Thiên Chúa. Ngài ước mong gia đình tiếp tục khích lệ, cầu nguyện để các khấn sinh được mãi trung thành trong ơn gọi thánh hiến.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00. Xin một đời vang câu cảm tạ, cảm tạ tình Chúa bao la. Xin một đời vang câu cảm mến, ngợi khen tình Chúa vô biên…

Mời xem hình tại đây

Danh sách các nữ tu khấn trọn đời

1/ Nữ tu Anna Nguyễn Thị Lụa