TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Kính nhớ các Đấng bậc đã khuất

Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (hạt Xóm Mới) cùng nhau dự buổi diễn nguyện chiêm nghiệm, nhớ về tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã khuất.

Mạnh Tiến

Đúng 19g30 ngày 2/11/2012, cộng đoàn dân Chúa đã tập trung tại ngôi thánh đường thân yêu của giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (hạt Xóm Mới) để cùng nhau dự buổi diễn nguyện chiêm nghiệm, nhớ về tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã khuất. Thật xúc động khi nghĩ đến các đấng bậc sinh thành, những người trong gia đình tôi nói riêng và mọi tín hữu đã qua đời nói chung, tôi có cảm nhận như sau:

Trong tháng 11, tháng cuối cùng của năm Phụng vụ, Giáo hội muốn nhắc nhở chúng ta nhớ đến những người đã ra đi trước chúng ta. Trong số đó, có những người đã được thưởng công trên Nước Trời, đó là những người đã “nên thánh” mà chúng ta kính chung vào ngày lễ Các Thánh (1/11); nhưng cũng có những người còn đang được thanh tẩy trong luyện ngục mà chúng ta cầu nguyện chung cho họ vào ngày lễ Các Linh Hồn (2/11). Tháng 11 được gọi là tháng các linh hồn và là tháng để chúng ta cầu nguyện thật nhiều cho các linh hồn nơi luyện ngục; tất nhiên không phải chúng ta chỉ cầu cho các linh hồn quá cố vào tháng 11, nhưng chúng ta phải luôn nhớ đến các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bà con thân thuộc, các linh hồn mồ côi trong các Thánh lễ và kinh nguyện hằng ngày; đặc biệt, trong các ngày giỗ, ngày mà các vị đã ra đi khỏi cuộc đời này.

Chúng ta hãy siêng năng cầu nguyện. Thật vậy, vì đó là việc thật cần thiết cho các linh hồn và cần thiết cho cả chính chúng ta. Khi chúng ta được sinh ra, đã mang tội tổ tông truyền, trong thời gian tại thế, ai ai trong chúng ta cũng phạm tội nhưng khi đã biết ăn năn đền tội, Thiên Chúa là Đấng giầu lòng thương xót, Người sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi mà chúng ta đã phạm, nếu chúng ta biết ăn năn sám hối, dốc lòng chừa cải. Nhưng cũng có khi chúng ta quên một số tội chúng ta đã phạm; vì vậy, lời cầu nguyện của những người đang còn trên trần gian này, rất cần thiết cho những linh hồn đã ly trần, hiện còn đang trong luyện ngục.

Chúa đã nói: “Khi Ta đói các con đã cho Ta ăn, khi Ta khát các con đã cho ta uống, khi Ta bịnh hoạn, các con đã đến viếng thăm… vì khi các con làm như thế cho những người nghèo khó nhất của Ta đây, chính là các con đã làm cho Ta” (Mt 25,31-46).

Vậy, chúng ta hãy luôn cầu nguyện chung cho nhau, để bao lâu còn sống trong cuộc đời này, chúng ta biết sống khôn ngoan như “năm cô trinh nữ khôn ngoan chờ chàng rể đến…”

Nguyện xin Chúa Cha là Đấng đã phục sinh Đức Kitô từ trong kẻ chết và cho thân xác yếu hèn của chúng con được sống lại, trong niềm tin và hy vọng, chúng con tha thiết cầu xin:

Xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội Thánh biết chết đi cho tội lỗi để được sống lại trong Đức Kitô.

Xin Chúa cho những người đang tìm lẽ sống được ơn đức tin, để họ biết trông đợi ngày kẻ chết sống lại và cuộc sống đời sau.

Xin Chúa cho những người đã qua đời được hưởng lòng Chúa thương xót và sống bên Ngài luôn mãi.

Xin Chúa lau sạch nước mắt những người đã qua đời trong tâm trí chúng con, như chính Con Chúa đã an ủi tang quyến Lazarô.

Lạy Cha là Thiên Chúa giàu lòng thương xót, xin nhận lời chúng con cầu nguyện, để mai sau cho chúng con được về hưởng vinh quang Nước Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.