TIN TGP SÀI GÒN & GIÁO HẠT XÓM MỚI

Thánh lễ an táng cha cố Phanxicô Xaviê Dương Văn Mỹ

Thánh lễ an táng cha cố Phanxicô Xaviê Dương Văn Mỹ được cử hành lúc 08g30 ngày 08-9-2014 tại Trụ sở An dưỡng Phát Diệm, số 212 Lê Đức Thọ, P. 15, quận Gò Vấp, do cha Giuse Phạm Bá Lãm - đại diện linh mục, tu sĩ gốc Phát Diệm - chủ tế.

Bài: Văn Chiến & Ảnh: Mạnh Tiến

Thánh lễ an táng cha cố Phanxicô Xaviê Dương Văn Mỹ được cử hành lúc 08g30 ngày 08-9-2014 tại Trụ sở An dưỡng Phát Diệm, số 212 Lê Đức Thọ, P. 15, quận Gò Vấp, TPHCM do cha Giuse Phạm Bá Lãm - đại diện linh mục, tu sĩ gốc Phát Diệm - chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, cha hạt trưởng giáo hạt Xóm Mới Đaminh Đinh Ngọc Lễ, cha Giám đốc Trụ sở An dưỡng Phát Diệm GB Nguyễn Văn Luyến, cùng trên 50 cha gồm: quý cha đồng hương Phát Diệm, Giáo phận Vĩnh Long, quý cha trong và ngoài giáo hạt Xóm Mới.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý nữ tu thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, quý linh tông huyết tộc, bà con giáo dân các giáo xứ lân cận.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Giuse Phạm Bá lãm đọc tiểu sử cha cố Phanxicô Xaviê và mời gọi cộng đoàn sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ cầu cho cha cố, một vị tư tế đã hoàn tất hành trình 86 năm làm con Chúa và 55 năm sống đời linh mục.

Chia sẻ Tin Mừng, cha GB Nguyễn Văn Luyến nhắc lại đôi nét về cuộc đời cha cố Phanxicô Xaviê, một tấm gương về sự kiên trung vác thập theo Chúa Kitô để lo phần rỗi cho các linh hồn trong niềm vui phục vụ: Phục vụ như người cha, người thầy và người anh em để đem niềm vui của Chúa đến cho mọi người. Và rồi những năm tháng cuối đời, dù bị bệnh nặng và đau đớn, ngài vẫn kiên trì chịu đựng không làm phiền ai để được trở nên giống Chúa Giêsu, để được chết và sống lại như Đức Kitô trong ngày sau hết. Bên cạnh đó, thay mặt cha cố Phanxicô Xaviê, cha GB Nguyễn Văn Luyến mong quý cha, quý tu sĩ và mọi người tha lỗi cho ngài nếu có điều gì xúc phạm đến anh em, để chúng ta được xứng đáng dâng lên Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương, tha thứ tội lỗi cho ngài để ngài sớm được về hưởng Thánh Nhan Chúa.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt linh tông huyết tộc, cha Giám đốc Trụ sở An dưỡng Phát Diệm cảm ơn Đức Tổng Giám mục TGP TPHCM, Đức cha Giáo phận Phát Diệm, quý cha, quý nữ tu trong và ngoài Tổng Giáo phận, cùng mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo hạt Xóm Mới đã đến phúng viếng, chia buồn và hiệp dâng Thánh lễ an táng, cầu nguyện cho cha cố Phanxicô Xaviê.

Nghi thức tiễn biệt cha cố Phanxicô Xaviê do cha Phêrô Dương Đình Tảo - Nhà vãng lai Phát Diệm - cử hành.

Thánh lễ kết thúc lúc 09g30. Linh cữu cha cố Phanxicô Xaviê được đưa đến nghĩa trang dành cho các linh mục, tu sĩ ở phía sau Trụ sở An dưỡng Phát Diệm, và thân xác cha đã được yên nghỉ tại đây với lời ước nguyện “Xin đừng quên chúng tôi”.

(Xem hình tại đây)

Tiểu sử cha cố Phanxicô Xaviê Dương Văn Mỹ

- Sinh ngày: 28-11-2918 tại Mưỡi Giáp - Gia Xuân - Gia Viễn - Ninh Bình

Được Chúa gọi về lúc 11g20 ngày 04-9-2014

Hưởng thọ 86 tuổi và 55 năm linh mục

- Song thân: Ông Bà cố Phêrô và Anna Dương Văn Mục

- Nghĩa phụ: Cha già cố Antôn Phạm Bá Nha

Ngày 13-8-1941: Vào Tiểu Chủng viện Phúc Nhạc, Ninh Bình

1950 ÷ 1952: Học tại Đại Chủng viện Thượng Kiệm, Phát Diệm

1952 ÷ 1953: Giúp giáo xứ Quân Triêm, Kim Sơn

1953 ÷ 1954: Dạy học ở trường Trung học Trần Lục, Phát Diệm

1954 ÷ 1955: Nhân viên Nha Xã hội - Giúp đồng bào di cư và định cư An Hiệp, Bến Tre

1955 ÷ 1959: Học tại Học viện Lê Bảo Tịnh, Gia Định

Ngày 07-3-1959: Thụ phong linh mục, do Đức cha Tadêô Lê Hữu Từ chủ phong tại nhà thờ Phát Diệm, Phú Nhuận, Sàigòn.

Ngày 08-3-1959: Dâng Thánh lễ mở tay tại giáo xứ Bùi Phát, TGP Sàigòn.

1959 ÷ 1965: Giám đốc trường Trung học Bác Ái, Bến Tre - Kiêm phụ tá họ đạo Thị xã Bến Tre (1 năm).

1965 ÷ 1967: Cha sở họ đạo Hàm Luông, Bến Tre

1967 ÷ 1971: Phụ tá giáo xứ An Hiệp - Giám đốc Trung tâm Huấn nghệ: Cắt may

1971 ÷ 1978: Phụ tá Tuyên uý Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, Gò Vấp

Ngày 11-7-1978 đến nay: Tuyên uý Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, Gò Vấp - Do Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình bổ nhiệm.

Kiêm Giám đốc Trụ sở An dưỡng Phát Diệm các khoá 1993 - 1997 - 2005

Từ năm 1986 đến nay: Chủ tịch Hội đồng hương giáo xứ Mưỡu Giáp tại Miền Nam.