SINH HOẠT GIÁO HỌ & ĐOÀN THỂ

Giáo họ Tử Đạo: Mừng lễ bổn mạng

Hiệp cùng Giáo hội Việt Nam, giáo xứ Hà Nội đã long trọng mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (CTTĐVN), cũng là bổn mạng giáo họ Tử Đạo lúc 16g30 Chúa nhật 18/11/2012.

Bài & Ảnh: Văn Chiến

Trước Thánh lễ, Cha chủ tế Giuse Phùng Văn Thông Minh đã thay mặt cha chánh xứ chúc mừng bổn mạng bà con giáo họ Tử Đạo, và cầu mong sự hiệp nhất, yêu thương trong giáo xứ luôn bền vững và triển nở.

Chia sẻ lời Chúa, cha Giuse mời gọi cộng đoàn không chỉ hân hoan mừng lễ CTTĐVN trong ngày các ngài được phong thánh, hoặc một năm chỉ nhớ đến các Ngài vào các dịp lễ... nhưng chúng ta phải hãnh diện vì Việt Nam đã có 1 vị Á thánh và 117 thánh để:

- Học hỏi nơi các ngài: font-family: Từ đó chúng ta mới biết đến tiểu sử và sự can trường của các Ngài, đã hy sinh chịu chết để làm chứng cho Tin Mừng. Đồng thời, chúng ta sẽ truyền lại cho con cháu và thế hệ mai sau những gương sáng các Ngài đã để lại cho chúng ta.

- Siêng năng cầu nguyện với các Ngài: Bởi lẽ, các Ngài là đồng bào, đồng hương, là cha ông chúng ta, nên các Ngài sẽ cầu thay nguyện giúp, đỡ nâng chúng ta biết can đảm sống và thực thi Tin Mừng, củng cố đức tin của mình, đặc biệt là trong Năm Đức Tin đã được khai mạc.

- Noi gương các Ngài: Vì các Ngài cũng là người Việt Nam như chúng ta với đủ mọi thành phần trong Giáo hội và xã hội. Khi sống, các Ngài cũng làm việc với nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng các Ngài biết thánh hóa việc làm của mình, để luôn trung thành, tin tưởng và phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Noi gương các Ngài để chúng ta sống xứng đáng là con cháu CTTĐVN.

Kết luận, cha Giuse ước mong mọi người sẽ trở thành muối, thành men nơi gia đình, giáo họ, giáo xứ, nơi công sở để trở nên ánh sáng của ơn gọi được làm con Chúa, trở thành chứng nhân Tin Mừng của Đức Kitô nơi mọi người.

Trao đổi trong bữa cơm gia đình sau Thánh lễ, Ông Trùm chánh Gioan Tông đồ Nguyễn Văn Việt cho biết: Khi bắt đầu thành lập giáo họ lấy thánh danh là giáo họ Mẫu Tâm, nhận lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thờ là ngày bổn mạng của giáo họ. Ngày 19/6/1988, Tòa Thánh  phong hiển thánh cho 117 Chân phước Tử đạo Việt Nam, từ đó giáo họ nhận các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm bổn mạng, gọi tắt là giáo họ Tử Đạo.

Ông Trùm phó Antôn Tạ Công Chương cho biết thêm: Giáo họ Tử Đạo nằm trên địa bàn phường 13, Quận Gò Vấp, TP. HCM. Tổng số nhân danh là 505 người, gồm 243 nam và 262 nữ sinh sống tại 90 nóc gia.

Xem hình tại đây