SINH HOẠT GIÁO HỌ & ĐOÀN THỂ

Giáo xứ Hà Nội: Bổn mạng ca đoàn Các Thánh Tử Đạo

Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bổn mạng Hội Thánh Việt Nam và ca đoàn Các Thánh Tử Đạo giáo xứ Hà Nội, được cử hành lúc 17g15 ngày 24/11/2017 tại thánh đường giáo xứ Hà Nội.

Bài: Hoài Nhân & Ảnh: Hải Vân

 

WGPSG – “Sống chứng nhân là làm chứng cho Chúa hằng ngày trước mặt chư dân”, cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ đã nói như thế, trong Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bổn mạng Hội Thánh Việt Nam và ca đoàn Các Thánh Tử Đạo giáo xứ Hà Nội do ngài chủ tế, được cử hành lúc 17g15 ngày 24/11/2017 tại thánh đường giáo xứ Hà Nội.

 

Đến hiệp dâng Thánh lễ, ngoài hơn 40 ca viên ca đoàn Các Thánh Tử Đạo (ca đoàn Tử Đạo), còn có quý chức Hội đồng Mục vụ giáo xứ, đại diện các đoàn thể Công giáo Tiến hành và cộng đoàn giáo xứ Hà Nội.

 

Trước Thánh lễ, thay mặt giáo xứ, cha chánh xứ chúc mừng bổn mạng ca đoàn Tử Đạo, cám ơn các thành viên đã hy sinh tham gia sinh hoạt với giáo xứ, cám ơn quý thân nhân và ân nhân đã động viên các ca viên nỗ lực đem lời ca tiếng hát giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên với Chúa.

 

Chia sẻ Tin Mừng, sau khi nhắc lại lịch sử của Giáo hội Việt Nam, trong đó 300 năm đầu, máu đào các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã đổ ra để hạt giống Tin Mừng được gieo vãi và lớn lên trên quê hương Việt Nam, ngài nhắn nhủ: “Trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, nhiều khi người ta bị mê hoặc bởi vinh hoa phú quý, lo hưởng thụ tiện nghi vật chất nên đã quên đi đời sống tâm linh. Vì thế, noi gương Các Thánh Tử Đạo, chúng ta hãy sống chứng nhân cho Chúa mỗi ngày bằng cuộc sống và niềm tin của mình, sống theo lương tâm được đức tin soi sáng, sống trung tín với Chúa để được chết trong Chúa, hy sinh phục vụ Giáo hội và xã hội... đó là cuộc sống chứng nhân anh hùng”.

 

Đối với ca viên, ngài nhắn nhủ: “Người ca viên hy sinh thời giờ để tập hát và hát lễ, hầu cùng với cha chủ tế và cộng đoàn dâng lời ca tiếng hát ca tụng Thiên Chúa, nhưng đôi khi còn bị hiểu lầm, chê trách… đó cũng là sự tử đạo mà người ca viên đang sống và thực thi mỗi ngày”.

 

Thánh lễ kết thúc lúc 18g25, mọi người ra về trong niềm hân hoan khi thấy những người trẻ biết sống quảng đại, sẵn sàng dấn thân phục vụ cộng đoàn. Xin cảm ơn những tâm hồn âm thầm khiêm tốn, không vì phô trương hay tìm kiếm danh vọng, đã ngày đêm miệt mài tập luyện để cùng mọi người nâng tâm hồn lên với Chúa.

 

(Mời xem hình tại đây)

 

Được biết, ca đoàn Các Thánh Tử Đạo xuất thân từ ca đoàn Têrêsa được thành lập từ năm 1954 (năm lập xứ), và chọn Thánh nữ Têrêsa là bổn mạng.

 

Sau năm 1975, đổi tên thành ca đoàn Các Thánh Tử Đạo và chọn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm bổn mạng.

 

Theo dòng thời gian, một chặng đường dài với nhiều thế hệ ca trưởng, ca viên đã tham gia, cùng với sự thăng trầm của xã hội, ca đoàn có những lúc thăng tiến, nhưng cũng có những lúc bị thử thách, tưởng như bị gián đoạn. Thế nhưng, tiếng hát ấy vẫn tiếp tục vang lên và sẽ còn tiếp tục vang xa hơn nữa. Điều đó chứng tỏ rằng: ca đoàn trong xứ đạo vẫn mãi tồn tại và sẽ ngày càng phát triển, gắn bó, yêu thương.

 

Ca đoàn Tử Đạo hiện nay do anh Giuse Mai Huy Khang làm ca trưởng với hơn 40 ca viên. Phụ trách hát lễ hai và lễ chiều Chúa nhật, các lễ Trọng cũng như lễ đám cưới, lễ an táng trong giáo xứ.