SINH HOẠT GIÁO XỨ

Giáo xứ Hà Nội: Kỷ niệm 14 năm Cung hiến Thánh đường

Thánh lễ kỷ niệm 14 năm Cung hiến Thánh đường (31.5.2003) giáo xứ Hà Nội và kết thúc tháng Hoa kính Đức Mẹ Maria, được cử hành vào chiều 31.5.2017 tại thánh đường.

Bài: Văn Chiến & Ảnh: Nguyễn Đức

 

WGPSG -- Lòng biết ơn là cội nguồn của đạo đức và nhiều tính cách tốt đẹp khác của con người”, cha chánh xứ Hà Nội Đaminh Đinh Ngọc Lễ, đã nhắn nhủ như thế khi chia sẻ Tin Mừng, trong Thánh lễ kỷ niệm 14 năm Cung hiến Thánh đường (31.5.2003) giáo xứ Hà Nội và kết thúc tháng Hoa kính Đức Mẹ Maria, được cử hành vào chiều 31.5.2017 tại thánh đường.

 

Kết thúc tháng Hoa


Trước Thánh lễ, lúc 17g00, cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ, cha phó và 7 cha khách, cùng với HĐMV giáo xứ, các đoàn thể Công giáo Tiến hành và cộng đoàn Dân Chúa, mỗi người một bông hoa trên tay, đã cung nghinh tượng Đức Mẹ Fatima chung quanh thánh đường.

 

Khi đoàn rước trở lên thánh đường, quý cha, quý nữ tu và cộng đoàn lần lượt tiến dâng lên Mẹ những cánh hoa đượm tình con thảo: “Cùng Mẹ sống và thực thi Lời Chúa” để trở thành chứng nhân Tin Mừng trong thế giới hôm nay.

 

Trong khi tiến hoa, cộng đoàn hợp với ca đoàn Các Thánh Tử Đạo hát vang những bài thánh ca tôn vinh các nhân đức của Mẹ Maria, xin Mẹ giúp cuộc đời của chúng con trở nên những ngọn nến cháy, để giãi tỏa Lòng Thương Xót của Chúa và tình thương của Mẹ Maria đến cho muôn dân, đặc biệt trong năm Giáo hội kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima này.

 

Thánh lễ kỷ niệm 14 năm Cung hiến Thánh đường


Nghi thức bế mạc tháng Hoa kết thúc lúc 17g45, cộng đoàn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm 14 năm Cung hiến Thánh đường.

 

Dựa vào Lời Chúa: “Nhà Cha Ta là nhà cầu nguyện...” (Mt 21,12), cha chánh xứ Đaminh đã nhắc lại quá trình chuẩn bị xây dựng thánh đường cách đây 22 năm, để 14 năm về trước ngôi thánh đường mới đã được khánh thành. Từ câu nói “Lòng biết ơn là cội nguồn của đạo đức và nhiều tính cách tốt đẹp khác của con người”, ngài nhắc nhớ cộng đoàn: “Cách đây 14 năm, nhiều quý chức còn khỏe mạnh, hăng say góp phần xây dựng nhà thờ, đến nay nhiều cụ đã già yếu, và có những người đã ra đi. Vì thế, chúng ta cùng cầu xin Chúa trả công bội hậu chọ những người đã góp công, góp của, góp sức và góp trí để xây dựng ngôi thánh đường này. Đặc biệt, chúng ta cũng tri ân những vị mục tử đã hy sinh cuộc đời mình để xây dựng giáo xứ từ năm 1954 đến nay... ”.

 

Kết luận, ngài nhắn nhủ thêm: “Quan trọng hơn cả, mỗi người chúng ta phải xây dựng ‘Đền thờ tâm hồn’ của mình thật xứng đáng để Chúa ngự trị. Khi có Chúa ngự trị trong tâm hồn, chúng ta sẽ tụ họp nhau sáng chiều trong ngôi thánh đường để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cử hành các việc đạo đức, sống với nhau trong tình yêu của Chúa, và mang hết khả năng, trí tuệ, công sức của mình góp phần xây dựng giáo xứ ngày một tốt đẹp hơn”.

 

Thánh lễ kết thúc lúc 18g30 trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và tri ân mọi người, vì qua Đức Mẹ Vô Nhiễm - bổn mạng giáo xứ - Thiên Chúa đã ban muôn ơn lành cho giáo xứ trong những năm tháng qua.

 

(Mời xem hình tại đây)