Giáo xứ Hà Nội: Mổ heo đất, mang Xuân đến mọi nhà

Lúc 08g30 sáng 18-01-2014, giáo xứ Hà Nội đã có buổi họp mặt giữa cha xứ, HĐMVGX và 26 hộ khó khăn trong giáo xứ.

Bài & Ảnh: Văn Chiến

Trong ngày thứ Ba, 14/01/2014, quý chức trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ Hà Nội đã đến từng gia đình để mổ heo đất hưởng ứng chương trình “Xuân yêu thương đến mọi nhà”. Với kết quả thu được gần 70 triệu đồng, vào lúc 08g sáng ngày 18/01/2014 (nhằm ngày 18 Âm lịch), cha chánh xứ, quý chức HĐMVGX đã gặp gỡ 26 hộ khó khăn tại văn phòng HĐMGX, để cha con hàn huyên tâm sự, chia sẻ cho nhau những niềm vui, khó khăn và nỗi trăn trở của các gia đình. Nhân dịp này, giáo xứ cũng trao tặng mỗi hộ 25 kg gạo, quà tết và 100.000đ tiền mặt, để các gia đình có điều kiện hưởng một mùa Xuân ấm áp như mọi nhà.

Đây là chương trình đã được giáo xứ Hà Nội đã vận động từ hơn 10 năm qua, mỗi gia đình nuôi một con heo đất, cha mẹ và con cái cùng chăm sóc heo đất để chung tay với giáo xứ chăm lo cho những gia đình còn túng thiếu hằng tháng và đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán.

Cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ chia sẻ: “Giáo xứ là một đại gia đình, trong đó mỗi người đều có những tính tình, các cư xử khác nhau. Nhưng giáo xứ rất vui vì mọi người luôn quan tâm, chăm lo cho nhau, không phân biệt tôn giáo, giàu nghèo... dẫu rằng giáo xứ vẫn còn nhiều khác, trong đó có công tác từ thiện bác ái phải thực hiện trong năm”. Ngoài ra, ngài cũng cám ơn Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã luôn cộng tác với ngài chăm lo mọi việc cho giáo xứ, từ sửa chữa, tu bổ nhà thờ, nhà xứ đến việc giúp đỡ người nghèo…

Thay mặt bà con, Anh Phêrô Nguyễn Thế Dũng đã có lời cám ơn cha chánh xứ, quý chức trong HĐMVGX đã luôn quan tâm và giúp đỡ những hộ khó khăn không chỉ trong dịp tết Nguyên đán, mà còn trong từng tháng và dịp lễ trong năm. Anh ước mong mọi người luôn hòa thuận, thương yêu nhau, cộng tác với cha xứ để xây dựng giáo xứ trở thành một cộng đoàn: Tình thương - Phụng tự - Thừa sai, để đáp lại tấm lòng của giáo xứ đã dành cho mọi người.

Cô Lucia Trần Thị Hoa, Thủ quỹ HĐMVGX, cho biết thêm: Hằng tháng, giáo xứ thường xuyên trợ cấp cho 22 hộ khó khăn, mỗi hộ 10 kg gạo với tổng kinh phí trên 3.000.000đ/tháng. Đồn thời, giáo xứ còn đến thăm hỏi 200 cụ cao niên, già yếu trong giáo xứ, và gửi tặng mỗi cụ một phần quà trị giá trên 220.000đ, để thể hiện sự kính trọng hiếu thảo đối với các cụ.

Vâng, một năm nữa lại vội vã qua đi, và bao khó khăn trước mắt vẫn còn tồn tại nơi nhiều gia đình. Vì thế, cuối năm cũng là dịp để giáo xứ thể hiện tấm lòng yêu thương, quảng đại đối với giáo dân nghèo khó của mình dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên,  cho dù tặng quà dưới hình thức nào, thì tất cả những nghĩa cử đó cũng đều thắp lên trong chúng ta một ngọn nến của lòng nhân ái, đáng được nâng niu và trân trọng như Lời Chúa phán: “Phúc thay kẻ lưu tâm đến người nghèo:Trong ngày hoạn nạn, sẽ được Chúa cứu nguy” (Tv 41,2).

(Mời xem hình tại đây)