Mừng lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa ngày 01-01-2014

Lúc 17g00 ngày 01-01-2014, giáo xứ Hà Nội đã long trọng mừng lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng Gia đình Thánh Mẫu

Bài: Văn Chiến & Ảnh: Nguyễn Đức

Thánh lễ trọng thể mừng lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa tại giáo xứ Hà Nội đã được cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ, chánh xứ Hà Nội, chủ tế lúc 17g00 ngày 01/01/2014.

Thánh lễ được khởi đầu với nghi thức rước kiệu Đức Mẹ chung quanh nhà thờ, với sự tham dự đông đảo của bà con giáo dân, và các chị Gia đình Thánh Mẫu, nhân ngày mừng bổn mạng của hội.

Chia sẻ Tin Mừng, cha chánh xứ đã giúp cộng đoàn hiểu ý nghĩa về ngày lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, qua các điểm sau:

- Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa: Đức Maria không chỉ là Mẹ của Chúa Giêsu mà còn là Mẹ của biết bao người con thiêng liêng nữa. Khi sinh Chúa Giêsu, Mẹ đã trao ban sự sống đời đời cho cả thế giới vì Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ của thế giới. Chúa Giêsu là Đường cho mọi người trở về với Chúa Cha, là Sự Thật thánh hóa con người, là Sự Sống cứu thoát chúng ta khỏi sự chết mà tội lỗi gây nên.

- Đức Maria vô nhiễm nguyên tội: Đối với những người được tuyển chọn đảm nhận một nhiệm vụ đặc biệt, Thiên Chúa sẽ chuẩn bị cho họ có đầy đủ khả năng để thực hiện nhiệm vụ ấy; vì Thiên Chúa đã tuyển chọn Đức Maria làm Mẹ Chúa Giêsu, nên nhất định Người cũng làm cho Mẹ xứng đáng với nhiệm vụ ấy. Không ai phạm tội mà lại xứng đáng làm Mẹ Thiên Chúa; vì thế, Thiên Chúa đã gìn giữ Đức Maria khỏi mọi tội riêng.

- Đức Maria trọn đời đồng trinh: Niềm tin của Giáo hội vào sự trinh khiết của Đức Maria trong lúc sinh Con là vì hai lý do sau: Trước tiên, Đức Maria đã được đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, nghĩa là không mắc tội tổ tông; cho nên, Mẹ cũng không phải gánh chịu lời chúc dữ cho Evà là sinh con cách đau đớn. Sau cùng, vì Đức Maria đã thụ thai Đức Giêsu mà không cần giao hợp vợ chồng, nên khi sinh hạ Người Con, Đức Maria không những không đau đớn mà còn được thánh hiến sự trinh khiết của người.

- Đức Maria hồn xác lên trời: Sự cộng tác hữu hiệu của Mẹ Maria với Chúa Giêsu trong công cuộc cứu thế bằng đức vâng lời thánh thiện hoàn hảo. Hơn nữa, Chúa Giêsu yêu Đức Maria là Mẹ của Ngài và kết hợp với Mẹ trong vinh quang, điều đó thích hợp cho việc một người nữ Ngài đã tạo dựng vô nhiễm tội, một người Ngài đã chọn làm Mẹ mình, thì cũng giống như Ngài, hoàn toàn chiến thắng sự chết trong việc Mẹ Lên Trời như chính Ngài đã chiến thắng tội lỗi và sự chết trong cuộc phục sinh của Ngài.

Kết luận, ngài mời gọi các bậc cha mẹ hãy noi gương Mẹ Maria để trở thành thầy cô giáo trong gia đình, hầu giáo dục con cái nên người, biết tôn thờ Thiên Chúa, biết lễ nghĩa gia phong, thờ cha kính mẹ và yêu mến tha nhân.

Cuối lễ, cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ và cộng đoàn chúc mừng bổn mạng Gia đình Thánh Mẫu, và cầu chúc cộng đoàn một năm mới tràn đầy hồng ân của Chúa, và cùng xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta một năm an bình, thái hòa. Bởi lẽ, “Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình”.

Mời xem ảnh tại đây