SỨ ĐIỆP - THÔNG BÁO - CHƯƠNG TRÌNH LỄ

Các lớp Mục vụ Truyền Thông Học kỳ 1 Niên khoá 2015-2016

Ba lớp Mục vụ Truyền Thông được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn trong Học kỳ 1 của Niên khóa 2015-2016 (từ đầu tháng 9 đến hết tháng 12/2015)

Ban Mục Vụ Truyền Thông TGP.TPHCM

Thông báo về Ba lớp Mục vụ Truyền Thông (MVTT) được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn trong Học kỳ 1 của Niên khóa 2015-2016 (từ đầu tháng 9 đến hết tháng 12/2015):

I.  Lớp MỤC VỤ TRUYỀN THÔNG TỔNG QUAN

- Khai giảng vào thứ Tư 9-9-2015

- Học vào thứ Tư hằng tuần từ 18g30 đến 20g20

- Các giảng viên: Linh mục Giuse Vũ Hữu Hiền & Nhóm Đào tạo MVTT Sài Gòn.

Lớp học này nhằm đào tạo các thành viên làm công tác Mục vụ Truyền thông tại các giáo xứ. Học viên sẽ được huấn luyện trước hết có phong cách truyền thông đúng đắn: đơn sơ, khiêm tốn, cộng tác với mọi người, làm mọi việc truyền thông dưới sự chỉ đạo của Cha xứ. Đặc biệt trong Năm Tân Phúc âm hoá Giáo xứ, họ được chỉ dẫn để thực hiện:

- Kỷ yếu giáo xứ trên trang mạng Titoco: Chia sẻ những kỳ công Chúa thực hiện trên giáo xứ mình (với 16 danh mục liên quan đến giáo xứ và nhiều thông tin cần thiết cho việc Tân Phúc âm hoá Giáo xứ).

- Nhật tác: Suy niệm Lời Chúa hằng ngày và chia sẻ trên mạng xã hội.

- Nguyệt tác: Thực hiện mỗi tháng ít là 1 bản tin (bằng chữ, hình ảnh, video…) cho giáo xứ và cộng đoàn.

- Nguyệt ký: Không thể làm truyền thông một mình, các thành viên truyền thông làm việc chung với nhau thể hiện trên các video nguyệt ký.

- Tham gia các câu lạc bộ MVTT: Để nâng cao khả năng và phục vụ sâu rộng hơn.

Để làm được những việc này, họ được trang bị các kiến thức cần thiết về Mục vụ Truyền Thông với chương trình như sau:

1. Mục vụ Truyền Thông: Khái niệm về Thần học Truyền Thông, Linh đạo, Mục vụ và Đường hướng Truyền Thông .

2. Mục vụ PR: Khái niệm, Diễn tiến, Tổ chức sự kiện, Xử lý khủng hoảng.

3. Mục vụ Mạng Xã Hội: Kho lưu trữ truyền thông và phương tiện truyền giáo.

4. Mục vụ Đưa Tin: Thông cáo, Tin Chữ, Tin Ảnh, Tin Video, Phóng sự, Ngữ pháp.

5. Mục vụ Hội Nhập: Học biết làm việc dưới sự chỉ đạo của Cha xứ và hoà hợp với mọi người.

II.  Lớp MỤC VỤ QUAY & DỰNG PHIM

- Khai giảng vào thứ Hai 7-9-2015

- Học vào thứ Hai hằng tuần từ 18g30 đến 20g20

- Các giảng viên: Tô Hồng Hải, Nguyễn Trường Sơn, Đặng Ngọc Thế Huân, Vũ Hữu Hiền.

Chương trình gồm:

1. Linh đạo Phim ảnh I: Giáo huấn của Giáo Hội về phim ảnh, Nhân vật Giêsu trong lịch sử phim ảnh, Dùng phim ảnh làm PR cho Chúa và Giáo Hội, Nên hoàn thiện nhờ phim ảnh.

2. Quay phim: Các thao tác trên một máy quay chuyên nghiệp, Các cỡ cảnh và Động tác máy, Định hướng trên phim và Trục diễn xuất, Cách quay cận cảnh, Quay và Diễn xuất, Kết hợp các máy quay trong một sự kiện, Bối cảnh tác nghiệp, Xử lý các lỗi thường mắc phải tại hiện trường.

3. Dựng phim: Dùng mềm Edius để thực hiện hậu kỳ của bộ phim.

III. Lớp MỤC VỤ BIÊN KỊCH PHIM ẢNH

- Khai giảng vào thứ Sáu 11-9-2015

- Học vào thứ Sáu hằng tuần từ 18g30 đến 20g20

- Các giảng viên: Nguyễn Minh Viên, Vũ Hữu Hiền.

Kịch bản là linh hồn của cả quá trình làm phim. Không có kịch bản, phim chỉ là một đoạn video được quay một cách vô hồn, không ý nghĩa. Lớp Mục vụ Biên Kịch Phim Ảnh giúp học viên biết cách viết kịch bản cho những thước phim hoặc những đoạn video muốn được thực hiện cách nghiêm túc. Chương trình gồm:

1. Linh đạo Phim ảnh II: Bộ phim lý tưởng theo Giáo huấn Hội Thánh, Nguyên tắc luân lý cho nội dung phim ảnh.

2. Biên kịch Phim ảnh: Cấu trúc bộ phim, Ngôn ngữ kịch bản phim, Phát triển ý tưởng cho kịch bản...

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình học, xin liên hệ:
Văn phòng Ban Mục vụ Truyền Thông TGP.TPHCM
6bis Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
ĐT: 39118864 - 336007654

Ban Mục vụ Truyền Thông TGP.TPHCM kính báo.