TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

Từ ngày 16 đến 18/07/2019, Ủy Ban Giáo dân (trực thuộc HĐGMVN) đã long trọng tổ chức Đại Hội Giáo Dân lần thứ 1 tại nhà thờ Bãi Dâu, Vũng Tàu.
lễ bế giảng Học viện Công giáo (HVCG) niên khóa 2018-2019, diễn ra lúc 09g30 ngày 24.05.2019 tại Nhà nguyện cổ Trung tâm Mục vụ Sài Gòn.
Trên thế giới, Giáo dục Công giáo đóng một vai trò quan trọng trong nền giáo dục quốc gia. Văn Yên, SJ
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nói quyết định hạ giải nhà thờ đã được lãnh đạo và giáo dân cân nhắc kỹ lưỡng, chuẩn bị từ lâu.
Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã chủ sự Thánh lễ giỗ thầy Pascal Võ Văn Việt và rửa tội cho 51 anh chị em dự tòng, được cử hành lúc 10g ngày 12.05.2019 tại giáo điểm Thánh Phaolô, giáo xứ Rạch Cầu, giáo phận Mỹ Tho.
Sáng ngày 22/3/2019, vào lúc 8h30, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đến viếng thăm, hiệp thông, chia sẻ nỗi buồn cùng cha xứ và bà con giáo dân giáo xứ Thọ Vực.
Sáng nay ngày 16/03/2019, quý cha trong linh mục đoàn giáo phận cùng quý tu sĩ nam nữ và một số ít cộng đoàn dân Chúa đã quy tụ về nhà thờ chánh tòa Long Xuyên để cùng dâng lễ tạ ơn với Đức cha Cố Giuse Trần Xuân Tiếu nhân kỷ niệm 20 năm ngài được tấn phong giám mục, 45 năm linh mục và mừng thọ 75 tuổi.
Tâm tình của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn gửi đến mọi người, nhân dịp sinh nhật thứ 85 của ngài.
Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: “Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận cho Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu được từ nhiệm nhiệm vụ quản trị mục vụ GP Long Xuyên.
Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã chính thức nhậm chức Giám mục Giáo phận Vinh trong Thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài lúc 9g00 sáng thứ Ba 12.2.2019
Ngày 11.2.2019 là ngày chính thức công bố Quyết định thành lập giáo phận Hà Tĩnh, cũng là ngày Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp - vị Giám mục tiên khởi của giáo phận Hà Tĩnh - chính thức nhậm tòa.
Sáng thứ Hai, ngày 12.02.2019, Thánh lễ Tạ ơn mừng tân giáo phận Hà Tĩnh được cử hành hết sức long trọng và sốt sắng tại nhà thờ Chánh tòa Văn Hạnh.
Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng và ĐGM Luy Nguyễn Anh Tuấn đã đến chúc tết quý cha cố tại Trụ sở An dưỡng Phát Diệm lúc 08g30 Mùng Hai Tết Kỷ Hợi.
Buổi họp mặt đầu năm của giới Giáo chức Công giáo TGP Sàigòn diễn ra lúc 10g30 Mùng Ba Tết Kỷ Hợi (07.02.2019) tại giáo xứ Trung Bắc, giáo hạt Xóm Mới.
Sáng ngày 2/1/2019, phái đoàn của Giáo phận Vinh đã đến Tòa Giám mục Giáo phận Hưng Hóa chào Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục tân cử Giáo phận Vinh.
ĐTC đã thiết lập Giáo phận mới Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P. làm Giám mục tiên khởi của giáo phận Hà Tĩnh.
Các ĐGM của chúng ta nêu ra ba loại đối tượng phạm trù: các gia đình di dân, các gia đình của các cặp hôn phối khác tôn giáo/tín ngưỡng, và các “gia đình” li thân, li dị tái hôn.
Giáo hội VN đã long trọng bế mạc Năm Thánh Mừng kính CTTĐ VN, cử hành từ 19 tháng 6 đến 24 tháng 11 năm 2018, kỷ niệm 30 năm tuyên phong 117 vị tử đạo tại Việt Nam lên hàng hiển thánh.
Vào lúc 12g00 (giờ Roma) ngày 17.11.2018, tức 18g00 cùng ngày tại VN, ĐTC đã chấp thuận đơn từ nhiệm Tổng giám mục TGP Hà Nội của ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn.