TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các dân tộc đã đến Hà Nội

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org và WHĐ
WHĐ (20.01.2015) – Nhận lời mời của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc (thường gọi là Bộ Truyền giáo) đã đến thăm mục vụ Giáo hội Chúa Kitô tại Việt Nam.

Đúng 19 giờ 30 phút giờ Việt Nam, ngày 19 tháng 01, Đức hồng y Fernando Filoni đã đến sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Ra đón Đức hồng y Filoni tại sân bay có Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội và các Đức giám mục trong Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam, một số giám mục của Giáo tỉnh Hà Nội, quý cha và một số giáo dân trong Tổng giáo phận Hà Nội.

Sau khi rời sân bay Nội Bài, phái đoàn về Toà Tổng giám mục Hà Nội trong sự chào đón nồng nhiệt của quý Đức cha, quý cha, đông đảo nam nữ tu sĩ và chủng sinh, giáo dân Hà Nội. Đáp lời chào mừng của Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức hồng Filoni bày tỏ sự hài lòng và lời cảm ơn Đức hồng y Tổng giám mục Hà Nội, quý Đức cha và mọi người. Sau đó, ngài chuyển lời chào thăm và phép lành của Đức Thánh Cha tới toàn thể cộng đoàn hiện diện. Sau cùng, mọi người cùng đọc Kinh Lạy Cha và buổi chào đón kết thúc lúc 20g40 với phép lành của Đức hồng y Filoni.

Theo chương trình, tại Hà Nội, Đức hồng y Filoni sẽ gặp Hội đồng Giám mục Việt Nam vào lúc 8g30 ngày 20 tháng 01 và tiếp theo là gặp gỡ các linh mục thuộc Giáo tỉnh Hà Nội. Đặc biệt, ngài sẽ cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo cùng với các Đức Giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam và các linh mục Giáo tỉnh Hà Nội vào lúc 11 giờ cùng ngày tại nhà thờ Chính toà Thánh Giuse Hà Nội. Buổi chiều cùng ngày, ngài sẽ đi chào thăm Chính quyền Việt Nam.

Tại Huế, ngày 22-01, Đức hồng y Filoni sẽ viếng thăm Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, gặp các linh mục Giáo tỉnh Huế, chủ tế Thánh lễ đồng tế với sự tham dự của đông đảo giáo dân, cách riêng các giáo dân vùng Quảng Trị.

Tại Đà Nẵng, ngày 23-01, Đức hồng y Filoni sẽ thăm Đền Thánh Chân phước Anrê Phú Yên Phước Kiều, thăm giáo xứ Hội An và làm phép viên đá xây dựng Trung tâm Mục vụ Truyền giáo Buzomi. Buổi chiều, ngài gặp gỡ hàng giáo sĩ giáo phận Đà Nẵng và cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Chính toà Đà Nẵng, mừng kỷ niệm 400 năm giáo phận Đà Nẵng được đón nhận Tin Mừng. Ngoài ra, Đức hồng y Filoni cũng đi thăm Nhà hưu Dòng Thánh Phaolô và làm phép, khánh thành Trung tâm Mục vụ.

Tại Xuân Lộc, ngày 24-01, Đức hồng y Filoni sẽ cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ chính toà giáo phận, mừng kỷ niệm kim khánh thành lập giáo phận Xuân Lộc.

Tại Sài Gòn, Đức hồng y Filoni sẽ cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ chính toà vào sáng Chúa nhật 25-01, sau đó gặp gỡ cộng đoàn Dân Chúa tại Trung tâm mục vụ của Tổng giáo phận.

Chuyến viếng thăm của Đức hồng y Bộ trưởng Bộ Truyền giáo kết thúc và ngài trở về Roma vào chiều Chúa nhật.

Sơ lược tiểu sử Đức hồng y Fernando Filoni: Ngài sinh năm 1946 tại Manduria, Italia; thụ phong linh mục ngày 03-07-1970; được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục và Sứ thần Toà Thánh tại Jordan và Irak từ năm 2001, Sứ thần Toà Thánh tại Philippines từ năm 2006. Từ tháng 6 năm 2007 đến tháng 5 năm 2011, ngài làm Phụ tá Quốc Vụ Khanh; và làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo từ năm 2011 đến nay. Ngày 18 tháng 2 năm 2012 được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đặt làm Hồng y.

(Xem video tại đây)

(Xem thêm hình tại đây)